19/12/2021 | 38

Hồng Kông tổ chức cuộc bầu cử dành riêng cho “những người yêu nước”

Hồng Kông tổ chức cuộc bầu cử dành riêng cho “những người yêu nước”

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm Chủ nhật (19/12), các cử tri Hồng Kông đi bỏ phiếu lần đầu tiên kể từ khi một kế hoạch thay đổi bầu cử và một luật an ninh quốc gia sâu rộng được áp dụng tại thành phố. Cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp – trong đó chỉ những ứng cử viên được chính phủ xem là “người yêu nước” mới có thể tranh cử – đã bị một số nhà hoạt động, chính phủ ngoại quốc và các nhóm nhân quyền chỉ trích.

Các nhà lãnh đạo chính quyền Hồng Kông kêu gọi người dân bỏ phiếu, nói rằng cuộc bầu cử này mang tính đại diện. Họ nhấn mạnh rằng cuộc thay đổi này, giống như luật an ninh được áp dụng hồi năm ngoái, là cần thiết để bảo đảm sự ổn định sau khi các cuộc biểu tình kéo dài gây chấn động trung tâm tài chính châu Á vào năm 2019.

Trọng tâm của các cuộc tranh luận bầu cử là tỷ lệ cử tri đi bầu, với chính phủ vào hôm thứ Bảy gửi tin nhắn chung cho người dân Hồng Kông kêu gọi mọi người bỏ phiếu và một số nhà phê bình kêu gọi người dân tẩy chay để phản đối.

Ở Hồng Kông, việc xúi giục người dân không bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu không hợp lệ là phạm pháp. Theo số liệu của chính phủ, tỷ lệ cử tri đi bầu trong sự kiện này thấp hơn so với cuộc bầu cử lập pháp gần đây nhất vào năm 2016. Sau 5 giờ bỏ phiếu, dữ kiện chính thức cho thấy 14.3% cử tri bỏ phiếu, giảm so với mức 18.88% vào cùng thời điểm 4 năm trước.