10/06/2019 | 2

Hồng Kông sẽ áp dụng dự luật dẫn độ mới, bất chấp 1 triệu người biểu tình

Hồng Kông sẽ áp dụng dự luật dẫn độ mới, bất chấp 1 triệu người biểu tình

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG — Vào hôm thứ Hai (10/6), cảnh sát chống bạo động bao vây quốc hội Hồng Kông, sau khi chính quyền cho biết họ sẽ đưa ra một đạo luật dẫn độ được đề nghị, cho phép việc gửi nghi phạm đến Trung Cộng, bất chấp sự phản đối từ đám đông hơn một triệu người vào hôm Chủ Nhật.

Vào đầu hôm thứ Hai (10/6), một cuộc biểu tình ôn hòa qua trung tâm trung tâm tài chính toàn cầu đã bùng phát thành bạo lực, khi hàng trăm người biểu tình đụng độ với cảnh sát. Những người biểu tình đã bị xịt hơi cay khiến cuộc đụng độ kết thúc không lâu sau đó.

Các cuộc biểu tình này đã khiến Hồng Kông rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới, gây áp lực lên chính quyền của Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam và những người ủng hộ chính thức của bà tại Bắc Kinh. Các nhà lập pháp kỳ cựu đã kêu gọi bà từ chức.

Dự luật dẫn độ đã vấp phải sự phản đối rộng rãi khác thường, từ những thương gia và luật sư phe trung dung, cho đến sinh viên, các nhân vật ủng hộ dân chủ và các nhóm tôn giáo. Cuộc biểu tình vào hôm Chủ Nhật đã tổng hợp nhiều tuần phẫn nộ trong cộng đồng kinh doanh, ngoại giao và pháp lý. Họ lo ngại sự ăn mòn quyền tự chủ pháp lý của Hồng Kông và khó khăn trong việc bảo đảm các biện pháp bảo vệ cơ bản về tư pháp ở Trung Cộng đại lục.

Bà Lam tìm cách xoa dịu những nỗi lo của công chúng, và cho biết chính quyền của bà đang tạo ra những sửa đổi bổ sung cho dự luật, bao gồm việc bảo vệ quyền con người. (Mộc Miên)