24/03/2017 | 2

Hong Kong sắp có nhà lãnh đạo mới

Hong Kong sắp có nhà lãnh đạo mới

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Nhận thức về bàn tay vô hình của Bắc Kinh can thiệp vào nội tình Hong Kong qua việc lựa chọn một chính khách không mấy được người dân ưa chuộng làm nhà lãnh đạo sắp tới đã làm gia tăng sự căng thẳng về chính trị tại trung tâm tài chính Á châu khi chuẩn bị kỷ niệm lần thứ 20 thời kỳ hậu thuộc địa.

Hong Kong từng được hứa hẹn sẽ áp dụng chế độ một quốc gia hai hệ thống khi được Anh trao trả cho Trung Cộng hồi năm 1997 cho phép Hong Kong nhiều quyền tự trị và được bầu chọn đặc khu trưởng của mình.

Tuy nhiên, tại cuộc bầu cử diễn ra vào ngày mai 25 tháng 3, chỉ có một uỷ ban 1,200 người, phần lớn là những người trung thành với chế độ Bắc Kinh sẽ bỏ phiếu bầu nhà lãnh đạo sắp tới của thành phố 7.3 triệu dân.

Bắc Kinh có vẻ ủng hộ Carrie Lam, một nhân vật được biết là làm việc tận tuỵ và là một viên chức khó lay chuyển, có nhiều hy vọng sẽ được bầu vào chiếc ghế đặc khu trưởng Hong Kong, bất chấp đối thủ nổi tiếng của bà là cựu bộ trưởng tài chính John Tsang. Ông Tsang dẫn đầu cuộc thăm dò dư luận mới đây do trường đại học Hong Kong thực hiện với 57% người được khảo sát nói sẽ chọn ông nếu được bỏ phiếu dân chủ, trong khi chỉ có 27% chọn bà Lâm.

Với chiến thắng của bà Lam, phe đối lập tại Hong Kong đang lo thành phố này sẽ không thoát ra khỏi tình trạng bế tắc chính trị đã làm xã hội bị tê liệt vì chia rẽ và ngày càng tồi tệ như trong nhiệm kỳ của ông Lương Chấn Anh. (Song Châu)