03/01/2016 | 0

Hong Kong phản đối Bắc Kinh chỉ định người đứng đầu trường đại học

Hong Kong phản đối Bắc Kinh chỉ định người đứng đầu trường đại học

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Đông đảo người dân Hong Kong đã tham dự cuộc biểu tình trong ngày hôm nay để đòi tự do cho nền giáo dục và phản đối việc Bắc Kinh chỉ định người đứng đầu trường đại học Hong Kong, viết tắt là HKU.

Ban tổ chức nói rằng, số người biểu tình lên đến 3,000 trong khi cảnh sát khẳng định mức cao nhất là 830 người. Ông Arthur Li, cựu bộ trưởng giáo dục Hong Kong đã được chỉ định làm chủ tịch Hội đồng Quản trị HKU vào hôm thứ Năm vừa qua bất chấp làn sóng phản đối lan rộng. Lãnh tụ của thành phố, chủ tịch Đặc khu Hong Kong, Lương Chấn Anh đã thực hiện sự chỉ định này, vài tháng sau khi giáo sư luật nổi tiếng và là nhà tranh đấu nhân quyền, ông Johannes Chan, bị ngăn chận khi tìm cách bước lên vị trí phó hiệu trưởng của trường đại học HKU.

Một trong những người nằm trong ban tổ chức cuộc biểu tình, đồng thời là nhà lập pháp Hong Kong trong lĩnh vực giáo dục, ông Ip Kin-yuen, cho rằng việc bác bỏ ông Chan để chỉ định ông Li cho thấy chính quyền Bắc Kinh muốn kiểm soát HKU. Người đứng đầu khoa Nhân văn của HKU, giáo sư triết học và là thành viên của hội đồng quản trị Hong Kong, ông Timothy O’Leary nói rằng, ông lo lắng vì sự tự do giáo dục tại Hong Kong đang bị bào mòn.

Người biểu tình tuần hành cầm biểu ngữ ghi hàng chữ nói rằng, họ không cần một thành viên của đảng cộng sản ở trường đại học của mình. (Song Châu)