03/04/2018 | 0

Hong Kong nỗ lực duy trì phong trào dân chủ trước sự kềm kẹp của Trung Cộng

Hong Kong nỗ lực duy trì phong trào dân chủ trước sự kềm kẹp của Trung Cộng

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Phong trào ủng hộ dân chủ tại Hong Kong, một thời từng phát triển mạnh, hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về tương lai, khi những người ủng hộ phong trào này càng lúc càng bi quan trước sự đàn áp của Trung Cộng.

Trong bối cảnh Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát, các đảng ủng hộ dân chủ tại Hong Kong liên tục bị quấy rối. Các lãnh đạo của họ bị bắt bớ, bị hủy tư cách tranh cử, khiến các đảng này dần dần thất thế trước các đảng phái ủng hộ Trung Cộng, vốn được tổ chức tốt và có nhiều tiềm lực. Vào tháng trước, phe ủng hộ dân chủ đã chứng kiến thất bại lớn trong một cuộc bầu cử quan trọng, khi chỉ giành được 2 trong số 3 ghế mà họ dự kiến sẽ thắng dễ dàng. Quan trọng hơn, một số người ủng hộ dân chủ đã không đi bỏ phiếu, hoặc bỏ phiếu cho ứng cử viên khác, để phản đối điều mà họ gọi là chiến thuật quá hiếu chiến của các đảng dân chủ. Một cử tri cho rằng, việc đối đầu trực tiếp với Bắc Kinh không phải là chiến lược khôn ngoan, và các đảng dân chủ cần phải mềm mỏng hơn.

Sự thay đổi của cử tri đang gây lo ngại cho lãnh đạo của các đảng ủng hộ dân chủ ở Hong Kong. Vì sự ủng hộ của những người này là vũ khí duy nhất để chống lại sức ảnh hưởng của Bắc Kinh trong thành phố. Các lãnh đạo dân chủ tại Hong Kong hiện nay đều đồng ý rằng, họ cần ngồi lại với nhau để xem lại bài học từ sự thất bại trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, tất cả các nhóm này vẫn chưa có kế hoạch gì cho cuộc chiến chính trị trong thời gian tới. (Ngô Bảo)

TAGS: hong kong