30/09/2014 | 0

Hồng Kông ngoan cường nhưng giữ vững tinh thần bất bạo động

Hồng Kông ngoan cường nhưng giữ vững tinh thần bất bạo động
Đầu ngày Thứ Hai 29/09/2014, bất chấp chính phủ kêu gọi các sinh viên biểu tình hãy tan hàng về nhà, với ô dù, áo nyon và các phương tiện bảo vệ tự chế, người biểu tình vẫn tràn ra đường, chiếm đường phố quan trọng trong trung tâm thành phố. Cuộc “Cách Mạng Dù” của người dân Hồng Kông vẫn tiếp diễn với qui mô lớn hơn, và với một tinh thần bất bạo động đáng khen ngợi.

Một người biểu tình sử dụng loa riêng của mình, đã nói với cảnh sát rằng họ muốn Giám đốc điều hành Leung Chun-ying của Hồng Kông và Bắc Kinh chấp nhận một cuộc bầu cử trung thực cho lãnh thổ: “Hãy làm những gì có lợi cho Hồng Kông. Chúng tôi chỉ muốn dân chủ thực sự!”.

Trung Quốc đã gọi các cuộc biểu tình là bất hợp pháp và ủng hộ hành động đàn áp của chính phủ Hồng Kông. Bắc Kinh trước giờ vẫn tiến hành một đường lối cứng rắn giữ quyền lực độc quyền của Đảng Cộng sản. Cảnh sát đã dùng hơi cay tấn công người biểu tình vào tối chủ nhật khiến 26 người phải vào bệnh viện. Tuy nhiên, chính quyền Hông Kông và Bắc Kinh vẫn tiếp tục trấn an dân chúng bằng cách phủ nhận các tin đồn cho rằng quân đội sẽ dùng vũ lực can thiệp. Cảnh sát Hồng Kông phủ nhận tin đồn tố cáo họ dùng súng bắn đạn cao su để bắn vào người biểu tình.

Chủ tịch Đảng Dân chủ, bà Emily Lau đã ca ngợi với báo TIME sự kềm chế đáng khen của những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông. Dù rất đông, họ vẫn duy trì được trật tự cho thành phố, kể cả khi cảnh sát Hồng Kông sử dụng hơi cay tấn công người biểu tình.

“Không một khung cửa sổ nào đã bị phá vỡ. Tôi thách quý vị đi khắp thế giới để tìm thấy một cuộc biểu tình lớn như vậy mà không có cướp bóc, không có bạo động “, bà Lau nói. “Đây là điều mà tôi rất tự hào về Hồng Kông”.

Người biểu tình Hồng Kông đang đặt ra cho Bắc Kinh các câu hỏi hóc búa về việc làm sao để cân bằng ách kiểm soát độc đoán của một đảng cộng sản với nhu cầu của một xã hội hiện đại phức tạp. “Hôm nay là một thời điểm rất quan trọng đối với Bắc Kinh và chính quyền Hồng Kông. Bởi vì nếu không kiểm soát nổi các đường phố của Hồng Kông họ sẽ nhìn thấy cuộc đấu tranh này lan rộng hơn” Gordon Chang, tác giả cuốn “Cuộc sụp đổ đang đến của Trung Quốc” đã nói với CNBC hôm thứ Hai.

Bắc Kinh còn sợ ảnh hưởng lan truyền đến cư dân trong đại lục. Cư dân mạng trên khắp Trung Quốc đang chia sẻ nhau những hình ảnh từ các cuộc biểu tình, và bày tỏ quan điểm của họ thông qua phương tiện truyền thông xã hội.Chính quyền đã nhanh chóng xóa bài viết, ngăn chặn các trang web. Tuy nhiên, nhiều người được phỏng vấn vào sáng Thứ Hai tại Bắc Kinh và các thành phố khác của Trung Quốc đã biết về các cuộc biểu tình.

Trong đại lục, một số cổ vũ các nhà hoạt động dân chủ của Hồng Kông, và cầu chúc người Hồng Kông đủ can đảm để đấu tranh đến cùng cho dân chủ tự do. Một số lo lắng, nhớ lại cuộc đàn áp Thiên An Môn tàn bạo năm 1989. Dù ngưỡng mộ những gì đang xảy ra ở Hồng Kông, nhưng Sun Yu- một huấn luyện viên thể dục ở Bắc Kinh- cho rằng không thể có một làn sóng các cuộc biểu tình tương tự như thế ở Bắc Kinh: “…Có lẽ phải đến 50 năm hoặc 100 năm sau mới có thể…”

Còn ở Việt Nam, ngoài một vài tờ báo đưa tin thì hầu như các phương tiện truyền thông chính thống của nhà nước đang làm ngơ và như không biết đến những gì đang xảy ra ở Hồng Kông! (Đ. Hưng)