01/06/2020 | 1

Hong Kong lần đầu tiên ra lệnh cấm tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn

Hong Kong lần đầu tiên ra lệnh cấm tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn

Ảnh: scmp

Tin Hong Kong City – Cảnh sát Hong Kong vào thứ Hai, 1 tháng 6, đã chính thức ra lệnh cấm tổ chức lễ tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn, với lý do cần duy trì việc giữ khoảng cách xã hội để tránh Covid-19. Đây là lần đầu tiên lễ tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn bị cấm tại Hong Kong, sau khi đã được tổ chức thường niên trong suốt 30 năm qua.

Ban tổ chức lễ tưởng niệm, Phong trào liên minh Hong Kong ủng hộ dân chủ tại Trung Cộng, nói rằng các thành viên của liên minh này sẽ vẫn đến công viên Victoria để thực hiện nghi thức tưởng niệm, đồng thời kêu gọi người dân thắp nến trên khắp thành phố, và tham gia một sự kiện trên mạng để tưởng nhớ vụ đàn áp xảy ra ngày 4 tháng 6, 1989.

Liên minh ủng hộ dân chủ đã dựng ít nhất 60 trạm phân phát nến trên khắp Hong Kong, với sự giúp đỡ của các nhà lập pháp đối lập và các hội đồng địa phương. Lệnh cấm vào thứ Hai được ban hành sau khi Hong Kong ghi nhận 3 ca nhiễm coronavirus mới, nâng tổng số người bệnh lên 5 người trong vòng 2 ngày, sau hơn 2 tuần không phát hiện ca lây nhiễm nào tại địa phương.

Trong văn bản cấm tổ chức tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn, cảnh sát nhắc lại lệnh cấm tụ tập từ 8 người trở lên, vốn đã được gia hạn tại Hong Kong đến hết ngày 4 tháng 6. Cảnh sát nói rằng bất kỳ cuộc tụ tập nào ở nơi công cộng đều làm tăng nguy cơ truyền nhiễm virus.

Ông Lee Cheuk-yan, chủ tịch Liên minh dân chủ, tin rằng lệnh cấm của chính phủ Hong Kong là có động cơ chính trị, do đặc khu này đang trong quá trình mở cửa lại trường học và đã cho phép các cơ sở tôn giáo tổ chức các nghi thức tập trung đông người. (Ngô Bảo)