28/10/2019 | 0

Hong Kong lâm vào tình trạng suy thoái khi các cuộc biểu tình tái bùng phát

Hong Kong lâm vào tình trạng suy thoái khi các cuộc biểu tình tái bùng phát

Ảnh: REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Tin từ HỒNG KÔNG – Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồng Kông cho biết thành phố này rơi vào tình trạng suy thoái, bị ảnh hưởng bởi 5 tháng biểu tình chống chính phủ bùng phát vào cuối tuần, và khó có thể đạt được bất kỳ sự tăng trưởng nào trong năm nay.

Vào hôm Chủ nhật (27/10), những người biểu tình mặc đồ đen và đeo mặt nạ đốt cháy các cửa hàng và ném bom xăng vào cảnh sát theo một mô hình quen thuộc, với cảnh sát phản ứng bằng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su. Hình ảnh trên TV cho thấy những người biểu tình kéo đến khách sạn Kowloon và tuyến đường mua sắm huyết mạch Nathan Road vào hôm Chủ nhật, phóng hỏa đốt các rào chắn đường và phun xăng từ chai nhựa vào đám cháy ở lối vào tàu điện ngầm giữa những cuộc đối đầu kéo dài với cảnh sát. Tại một trạm, các nhà hoạt động lăn một thùng kim loại rực lửa xuống một cầu thang dài về phía cảnh sát bên dưới. Khẩu hiệu của các cuộc biểu tình vào hôm Chủ Nhật là để chống lại sự tàn bạo của cảnh sát, cũng như bảo vệ tín đồ Hồi giáo và các nhà báo. Hồi cuối tuần trước, cảnh sát bắn vòi rồng vào một nhóm người đứng bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo và nhiều nhà báo bị thương trong các cuộc đụng độ.

Vào hôm thứ Hai (28/10), hiệp hội nhân viên thực tập của đài truyền hình công cộng RTHK cho biết họ kêu gọi cảnh sát xác định các sĩ quan “tấn công và giật khẩu trang” khỏi một trong những nhà báo của họ vào hôm Chủ nhật. Họ cho biết cô đang mặc một chiếc áo phản quang rõ ràng để tự nhận diện bản thân là một nhà báo.

Mộc Miên