21/10/2014 | 0

Hong Kong hòa bình trong đêm qua

Hong Kong hòa bình trong đêm qua

Tin Hong Kong. (Reuters) – Hôm nay người biểu tình ở quận Mong Kok đã thức giấc sau một đêm hòa bình.

Hôm nay cũng là ngày đại diện sinh viên đàm phán với chính quyền. Chiều hôm qua, Mong Kok đã hòa bình so với xô xát đã diễn ra các đêm trước làm hàng chục người bị thương. Số người chiếm cứ đã giảm rất nhiều. Vào chiều hôm qua chỉ còn khoảng 100 người. Sinh viên Abby Lam nói rằng có lẽ 2 bên đều không muốn có hành động gì làm trở ngại cho cuộc đàm phán ngày hôm nay, cho nên đêm qua rất hòa bình. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn hiện diện đông đảo tại một góc đường người biểu tình chiếm cứ và thiết lập chướng ngại vật.

Lực lượng cảnh sát Hong Kong gồm 28,000 người đã không thể chận đứng phong trào đòi dân chủ, và chưa có dấu hiệu người biểu tình sẽ sớm chấm dứt cuộc tranh đấu. Cuộc đối đầu cho thấy cảnh sát Hong Kong đang ở trong tình trạng nan giải, họ đang bị áp lực của Bắc Kinh và chính quyền Hong Kong phải thi hành pháp luật, khai thông giao thông, nhưng họ cũng không dám khiêu khích quá đáng với người biểu tình. Trong ngày Chủ Nhật, 28 tháng 9, cảnh sát dùng ớt cay và dùi cui giải tán người biểu tình, làm dân chúng Hong Kong tức giận, hàng chục ngàn người đã xuống đường sau đó, lúc cao điểm nhất lên trên 100,000 người. Hôm nay, sinh viên và chính quyền sẽ đàm phán, nhưng rất ít người tin là cuộc đàm phán có thể thành công. Hành chánh trưởng Hong Kong là ông Lương Chấn Anh tuyên bố sẽ không hòa giải đối với quyết định phải chọn lựa trước ứng cử viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Cộng ngày 31 tháng 8. Ông ta cũng tuyên bố sẽ không bao giờ từ chức.

Trên đường phố, bên cạnh những chiếc dù màu vàng và những bức tranh biếm họa Lương Chấn Anh, người biểu tình còn dựng tượng và đền thờ Quan Vũ. Người biểu tình nói rằng Quan Vũ đại diện sự bình tĩnh và kiềm chế, là 2 yếu tố quan trọng họ cần có để đối diện với cảnh sát. Người Việt Nam cũng có rất nhiều người thờ Quan Vũ, còn được gọi là Quan Công, tên thật là Quan Vân Trường, một vị tướng nổi tiếng thời Tam Quốc, anh em kết nghĩa đào viên với Lưu Bị, Trương Phi, giúp Lưu Bị lập nên nhà Thục Hán. Nhiều người biểu tình đốt hương cầu Quan Công phù hộ. (H. Võ)