25/02/2015 | 1

Hong Kong hạn chế người từ Hoa Lục

Hong Kong hạn chế người từ Hoa Lục

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Đặc khu trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh vừa cho hay, sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế du khách từ lục địa đến thăm Hong Kong với tư cách cá nhân.

Tuyên bố trước cuộc họp của Hội đồng Điều hành sáng thứ Ba 24 tháng Hai, Lương Chấn Anh cho biết, đã đề nghị chính quyền trung ương tại Hoa Lục giữ nguyên sự hạn chế hiện nay vì khả năng tiếp nhận du khách của Hong Kong chỉ có hạn. Ông Lương nói rằng, Hong Kong yêu cầu không nới rộng chính sách thực hiện các dự án du lịch, và sẽ tiếp tục thảo luận với chính quyền trung ương về việc siết chặt kế hoạch hiện tại để hạn chế số du khách từ lục địa đến thăm đặc khu Hong Kong. Ông Lương cho biết, du khách từ lục địa đến Hong Kong trong dịp lễ âm lịch vừa qua tương đương với con số của năm rồi, nhưng số lượng du khách đến theo kế hoạch lại giảm.

Lương cho rằng, sự tăng trưởng của ngành du lịch tại Hoa Lục đã tạo một áp lực đáng kể đối với nguồn sinh kế của người dân địa phương. Theo Lương, chính quyền Hong Kong sẽ mở thêm các cơ sở thương mại, kinh tế, gồm các khu trung tâm mua sắm để có thể tăng thêm khả năng tiếp nhận du khách đến thăm viếng. Ông này cho rằng, Hong Kong cần có thời gian để mở thêm các khu mua sắm, chứ không thể chỉ một thời gian ngắn, và hứa hẹn sẽ thảo luận vấn đề này với chính quyền trung ương tại Bắc Kinh. (Song Châu)