29/12/2017 | 8

Hong Kong dùng máy bay trục xuất 68 người Việt Nam xin tị nạn

Hong Kong dùng máy bay trục xuất 68 người Việt Nam xin tị nạn

ẢNh: Hong Kong Financial Times

Chính quyền Hong Kong vừa trục xuất 68 người Việt Nam không được chấp nhận quy chế tị nạn về nước.

Tạp chí Financial Times ấn bản Hong Kong hôm Thứ Sáu 29/12 cho biết, 68 người này bị đưa lên một chuyến bay thuê bao để hồi hương. Đây là vụ trục xuất đầu tiên, kể từ khi chính quyền Hong Kong áp dụng một phương pháp sàng lọc mới đối với người xin tị nạn.

Cơ quan di trú Hong Kong cho hay, nhóm người được đưa lên một chuyến bay đi Hà Nội trong ngày Thứ Năm. Theo phụ tá giám đốc cơ quan di trú William Fung Pak-ho, nhóm người gồm 30 nam và 38 nữ tuổi từ 18 tới 64, cùng 3 trẻ em dưới 2 tuổi. Giới chức này cho hay, họ đã ở lại Hong Kong trung bình khoảng 10 tháng, khoảng một nửa đã bị bác đơn xin tị nạn, và nhóm còn lại không có giấy tờ hợp pháp. Ông cho hay nhóm người này đã “tự nguyện hồi hương”.

Hong Kong đã khởi động chương trình mang tên “Cơ Chế Sàng Lọc Thống Nhất” hồi tháng 3 năm 2014 để xác định những trường hợp được phép tị nạn. Kể từ khi Hong Kong đưa ra hệ thống sàng lọc này, Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc không còn xét đơn xin tị nạn. Cơ quan di trú Hong Kong dành toàn quyền duyệt xét đơn xin tị nạn.

Nhưng các tổ chức nhân quyền chỉ trích hệ thống mới này là không giúp ích cho người xin tị nạn, vì tỉ lệ thành công quá thấp. Chính quyền Hong Kong hồi năm ngoái xác nhận chỉ có 52 trong khoảng 7,000 đơn xin tị nạn, tức 0.7%, được chấp nhận.

Huy Lam / SBTN