14/05/2021 | 6

Hồng Kông đóng tài sản của ông trùm truyền thông Jimmy Lai theo luật an ninh

Hồng Kông đóng tài sản của ông trùm truyền thông Jimmy Lai theo luật an ninh

Vào hôm thứ Sáu (14/5), chính quyền Hồng Kông phong tỏa tài sản của ông trùm truyền thông Jimmy Lai bị bỏ tù, bao gồm tất cả cổ phần trong công ty của ông, Next Digital. Đây là lần đầu tiên một công ty niêm yết bị nhắm đến bởi luật an ninh quốc gia trong trung tâm tài chính này.

Trong một tuyên bố của chính phủ, Bộ trưởng An ninh Hong Kong John Lee cho biết trong số các tài sản bị nhắm đến còn có tài khoản ngân hàng địa phương của ba công ty do ông sở hữu. Tuyên bố này, được đưa ra sau khi thị trường đóng cửa, cho biết ông Lee ban hành thông báo “bằng văn bản để đóng băng tất cả cổ phiếu của Next Digital Limited do ông (Jimmy) Lai Chee-ying nắm giữ, và tài sản trong các tài khoản ngân hàng địa phương của ba công ty do ông sở hữu”.

Ông Lai bị kết án 14 tháng tù giam vì tham gia các cuộc tụ tập trái phép trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2019. Ông phải đối mặt với ba cáo buộc theo luật an ninh quốc gia mới do Bắc Kinh áp đặt, bao gồm cả việc thông đồng với nước ngoài.

Hành động nhằm vào tài sản của ông cũng được thực hiện theo luật an ninh, hình sự hóa các hành vi bao gồm lật đổ, xúi giục, cấu kết với lực lượng nước ngoài và ly khai với mức án có thể lên đến tù chung thân. Việc các nhà chức trách quyết định sử dụng các quyền hạn của luật an ninh lần đầu tiên để nhắm vào một công ty niêm yết của Hồng Kông có thể gây ảnh hưởng xấu đến các nhà đầu tư