04/06/2018 | 0

Hong Kong, Đài Loan kêu gọi dân chủ ở Trung Cộng nhân tưởng niệm thảm sát Thiên An Môn

Hong Kong, Đài Loan kêu gọi dân chủ ở Trung Cộng nhân tưởng niệm thảm sát Thiên An Môn

Ảnh: Reuters

Đài Bắc. – Cách đây 29 năm, cũng vào đúng ngày 4 tháng 6, tại quảng trường Thiên An Môn đã xảy ra một cuộc đàn áp đẫm máu của chính quyền Trung Cộng đối với những người biểu tình ôn hòa.

Mới đây, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi Trung Cộng nên nghiêm chỉnh  đối mặt với cuộc tàn sát Thiên An Môn. Bà nói sự trung thực của Bắc Kinh về những gì diễn ra tại Thiên An Môn cách nay 29 năm sẽ trở thành nền tảng giúp Trung Cộng phát triển nền dân chủ tự do. Theo bà Thái An Văn, khi nào chính quyền Trung Cộng vẫn còn tiếp tục che giấu dữ kiện thật sự về số người bị giết trong cuộc đàn áp bạo lực ngày 4 tháng 6, thì khi đó Trung Cộng vẫn chưa hoàn toàn thoát ra khỏi chế độ độc tài trong quá khứ.

Ngoài ra, trong bài đăng trên trang mạng xã hội Facebook, tổng thống Đài Loan còn kêu gọi người dân Hoa Lục  hãy đứng lên vì những nạn nhân trong vụ đàn áp Thiên An Môn, cũng như vì một nền dân chủ tự do mà họ xứng đáng được hưởng. Theo bà, Trung Cộng là một trong những quốc gia có mạng internet hạn chế nhất trên thế giới. Chính phủ nước này chặn các trang mạng truyền thông ngoại quốc lớn như Facebook và Twitter. Hành động này không hề mang tính dân chủ và tự do.

Bắc Kinh luôn tuyên bố khu tự trị Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Cộng, mặc dù hòn đảo này khẳng định họ là một quốc gia có chủ quyền. Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5 năm 2016, bà Thái Anh Văn cho xóa bỏ các biểu tượng độc đoán, và tôn vinh chế độ dân chủ. Điều này khiến Bắc Kinh lo ngại đảng ủng hộ độc lập của bà sẽ đẩy Đài Loan chính thức tách khỏi Trung Cộng.

Cùng lúc bà Thái Anh Văn đưa ra lời kêu gọi thì tại Hồng Kong, hàng chục ngàn người đã tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân Thiên An Môn vào tối Thứ Hai dưới cơn mưa tầm tả. Người tham dự đã thắp nến, ca hát và kêu gọi chấm dứt chế độ độc đảng tại Trung Cộng. (Song Châu)