11/09/2017 | 0

Hong Kong biểu tình phản đối Trung Cộng mở phiên toà xử nhà dân chủ Đài Loan

Hong Kong biểu tình phản đối Trung Cộng mở phiên toà xử nhà dân chủ Đài Loan

Hong Kong. (Reuters)- Hôm nay 11/09, khoảng 20 người Hong Kong đã mở cuộc tuần hành, bày tỏ sự ủng hộ nhà vận động nhân quyền Đài Loan Lee Ming-che, bị truy tố ra toà án Trung Cộng về tội lật đổ chính quyền.

Ông Lee là giáo sư của một trường đại học cộng đồng và là nhà vận động nhân quyền đòi dân chủ, đã bị mất tích hồi tháng 3 vừa qua trong chuyến đi thăm Hoa Lục. Giới chức thẩm quyền Trung Cộng sau đó xác nhận tin ông bị bắt, gây căng thẳng trong bang giao giữa Hoa Lục và đảo quốc tự trị Đài Loan. Ông Lee xuất hiện trước toà cùng với Peng Yuhua, 37 tuổi, người thú nhận đã lập các nhóm chuyên tung tin nhắn và thành lập một tổ chức quảng bá sự thay đổi chính trị ở Trung Cộng.

Trưa nay, văn phòng tổng thống Đài Loan tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng chính phủ họ cam kết sẽ hết sức cố gắng để trợ giúp gia đình của ông Lee Ming-che.

Hong Kong cũng từng bị đàn áp vì các phong trào đòi dân chủ, và mới đây là các cuộc biểu tình đòi độc lập, sự kiện đã làm Bắc Kinh nổi giận.

Một nguồn tin nói ông Lee đã nhận tội và tỏ ra hối tiếc tại phiên toà  ở tỉnh Hồ Nam. Vợ của ông Lee là Lee Ching-yu cũng có mặt tại phiên toà xử chồng của mình. Trước khi rời Đài Loan để bay sang Trung Cộng tham dự phiên toà, bà Lee cầu xin những người ủng hộ ông Lee tha thứ cho ông về những điều mà ông buộc phải thú nhận tại phiên toà, có thể làm mọi người thất vọng. (Song Châu)