15/12/2019 | 1

Hong Kong biểu tình ở trung tâm thương mại vì tức giận việc đặc khu trưởng Carrie Lâm có mặt ở Bắc Kinh

Hong Kong biểu tình ở trung tâm thương mại vì tức giận việc đặc khu trưởng Carrie Lâm có mặt ở Bắc Kinh

Ảnh: Reuters

Tin từ Hong Kong.–  Hôm Chủ nhật (15/12/2019), một nhóm nhỏ người biểu tình tập trung ở các trung tâm thương mại khắp Hồng Kông và đánh nhau với cảnh sát chống bạo động, giữa lúc đặc khu trưởng Carrie Lâm chuẩn bị có cuộc họp với chủ tịch Trung Cộng. Bà Carrie Lam dự kiến sẽ gặp chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình ở Bắc Kinh vào thứ Hai (16/12/2019), một số người nhận định chuyến thăm lần này có thể nhận những chỉ thị mới, kể cả khả năng cải tổ nội các.

Tuy nhiên, trước khi lên đường, bà Lam cho biết nhiệm vụ đầu tiên là kiềm chế bạo lực và lập lại trật tự. Hôm Chủ nhật (15/12/2019), trong mùa cao điểm mua sắm trước Giáng sinh, các nhóm người biểu tình mặc đồ đen đeo mặt nạ diễn hành qua một số trung tâm mua sắm, và hô khẩu hiệu “Đấu tranh vì tự do” và “Trả lại công lý cho chúng tôi”. Reuters cho biết, cảnh sát chống bạo động đã dùng hơi cay với đám đông ở một trung tâm mua sắm ở Kowloon. Ở Shatin,  Reuters chứng kiến cảnh sát bắn hơi cay bên ngoài trung tâm thương mại New Town, một vài người đã bị bắt giữ và các lối đi bị chặn, nhiều tấm kính bị đập vỡ và xuất hiện hình vẽ graffiti. Cảnh sát cho biết một số cửa hàng bị hư hỏng và bom khói đã được cho nổ. Nhiều cửa hàng phải đóng cửa sớm. Hồng Kông đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. Những người biểu tình cho rằng Trung Cộng đang can thiệp quyền tự do đã hứa trước đó với Hồng Kông khi Anh Quốc trao trả thuộc địa năm 1997, và tăng cường sử dụng bạo lực trong nhiều tháng bất ổn.

Người biểu tình cũng đổ lỗi Trung Cộng cho việc cảnh sát dùng bạo lực quá mức cần thiết. Hiện nay, chính phủ đang tổ chức nhiều cuộc đối thoại công khai trên các cơ quan truyền thông, cũng như tổ chức phiên họp thứ hai ở tòa thị chính để giải quyết sự khác biệt.

Mộc Miên