06/11/2016 | 0

Hong Kong biểu tình luật căn bản Trung Cộng

Hong Kong biểu tình luật căn bản Trung Cộng

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Hôm nay hơn 10 ngàn người đã biểu tình tuần hành trên đường phố Hong Kong để phản đối các dự án của Bắc Kinh chuẩn bị thông qua quốc hội của họ việc giải thích một đạo luật căn bản của Hong Kong.

Ban tổ chức nói hơn 11 ngàn người tham dự cuộc biểu tình, nhưng hãng tin Reuters cho hay số người tham dự cuộc tuần hành lên hơn 20 ngàn người. Chính quyền đặc khu Hong Kong xác nhận rằng uỷ ban thường trực Quốc hội Trung Cộng sẽ xem xét lại quy định của luật căn bản của Hong Kong liên quan đến sự trung thành với chế độ chính trị nội trong tuần này để kết thúc cuộc khủng hoảng liên quan đến phong trào đòi độc lập non trẻ, gây nỗi sợ hãi về sự can thiệp trong hoạt động luật pháp.

Phong trào này bùng phát trong lúc chính phủ Hong Kong cố gắng loại trừ hai nhà lập pháp mới được bầu vào nghị viện Hong Kong muốn quảng bá cho phong trào đòi độc lập, tách khỏi Hoa Lục. Yau Wai-ching, 25 tuổi và Baggio Leung, 30 tuổi, đã nhậm chức tuyên thệ hồi tháng rồi với một biểu ngữ và những lời lẽ bị coi là xúc phạm Hoa Lục. Nhà lập pháp ủng hộ dân chủ, Yau Wai-ching nói rằng người biểu tình muốn mở cuộc tuần hành để biểu lộ cảm xúc của mình.

Đoàn biểu tình dự tính sẽ giải tán tại Toà án Tối cao, cuối cùng sau đó lại bắt đầu tuần hành đến văn phòng liên lạc của nhà nước Trung Cộng. (Song Châu)