Đang tải...
21/08/2016 | 0

Hong Kong biểu tình đòi tự do bầu cử

Hong Kong biểu tình đòi tự do bầu cử

Hong Kong, China. (Reuters) – Hàng trăm người biểu tình tuần hành tại Hong Kong trong ngày hôm qua để phản đối việc chính quyền loại bỏ 6 ứng cử viên ghi tên tham dự cuộc bầu cử nghị viện thành phố.

Đây là sự kiện mới nhất cho thấy, sự phẫn nộ của người dân Hong Kong đối với chính sách thắt chặt quyền tự do dân chủ của nhà cầm quyền Trung Cộng. Hong Kong là cựu thuộc địa của nước Anh, đã được trao lại cho Trung Cộng cách nay 19 năm theo một thoả thuận giao quyền kiểm soát cho đảng cộng sản cầm quyền tại Bắc Kinh kèm theo hứa hẹn để cho Hong Kong được hưởng chính sách tự trị đầy đủ.

Tuy nhiên, Bắc Kinh không chấp nhận việc trao cho Hong Kong nền dân chủ đầy đủ và thực tế này đã làm bùng nổ các cuộc biểu tình trên đường phố suốt 2 năm qua, gây căng thẳng tình hình và được cho là Hong Kong muốn tách khỏi Hoa Lục. Một người biểu tình nói rằng họ chống mọi biện pháp thanh lọc chính trị và đòi hỏi tổ chức bầu cử công bằng tại Hong Kong. Cảnh sát Hong Kong ước lượng khoảng 760 người, nhưng ban tổ chức nói có đến 1 ngàn 3 trăm người tham dự cuộc biểu tình.

Ông Edward Leung, một trong các ứng cử viên bị cấm ra tranh cử nói rằng, ông không tham dự cuộc biểu tình vì không được mời, cho thấy có sự chia rẽ trong giới đối lập tại Hong Kong. Ông Benny Tai, giáo sư của trường đại học Luật khoa thuộc viện đại học Hong Kong tham gia cuộc biểu tình hôm nay nói rằng, mọi yêu sách sẽ không được giải quyết trong một thời gian ngắn. Còn theo bà Alice Lai, tự do bầu cử và ứng cử là mối quan tâm chung của mọi người dân Hong Kong hiện nay.

Cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp của Hong Kong được tổ chức vào ngày 4 tháng Chín tới đây. (Song Châu)

Loading...