27/06/2017 | 4

Hong Kong biểu tình đòi Trung Cộng thả nhà tranh đấu đoạt giải Nobel Hoà Bình Lưu Hiểu Ba

Hong Kong biểu tình đòi Trung Cộng thả nhà tranh đấu đoạt giải Nobel Hoà Bình Lưu Hiểu Ba

Hong Kong. (Reuters)- Sáng nay 27/06 tại Hong Kong, hàng chục người biểu tình đòi nhà nước Trung Cộng thả ông Lưu Hiểu Ba, nhân vật được tặng giải Nobel Hoà bình, sau khi luật sư nói ông này cần được chữa trị tại bệnh viện vì chứng bệnh ung thư gan đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Ông Lưu 61 tuổi bị bắt và kết án 11 năm tù giam hồi năm 2009 vì cáo buộc tội kích động lật đổ chính quyền Trung Cộng, sau khi viết một thỉnh nguyện thư kêu gọi cải cách chính trị sâu rộng tại Hoa Lục. Tháng 12 năm 2010, ông Lưu Hiểu Ba được tặng giải Nobel Hoà bình vì hoạt động quảng bá nhân quyền tại Trung Cộng, khiến Bắc Kinh cắt đứt bang giao với Na Uy. Đến tháng 12 năm ngoái, Trung Cộng và Na Uy mới bình thường hoá bang giao trở lại.

Sở Cải huấn tỉnh Liêu Ninh ra một thông báo trên trang web của họ, xác nhận tin ông Lưu Hiểu Ba đang được 8 bác sĩ nổi tiếng về khối u chữa bệnh. Cũng ngày hôm nay, nhà nước Trung Cộng tuyên bố rằng cộng đồng quốc tế chớ can thiệp vào nội bộ của họ, khi các tổ chức truyền thông quốc tế chất vấn Bắc Kinh về số phận của ông Lưu Hiểu Ba. Vợ của ông Lưu Hiểu Ba nói rằng bệnh ung thư gan của ông không được chữa trị bằng cách phẫu thuật, hoá trị cũng như xạ trị, khiến những người ủng hộ ông càng thêm lo lắng. (Song Châu)