27/04/2017 | 0

Hong Kong bắt giữ 9 nhà hoạt động dân chủ

Hong Kong bắt giữ 9 nhà hoạt động dân chủ

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 9 nhà hoạt động dân chủ vào hôm nay 27/04, vì tội có liên quan đến cuộc biểu tình diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái, trước văn phòng đại diện của Bắc Kinh tại đặc khu hành chính này.

Vụ bắt giữ xảy ra chỉ 1 ngày sau khi 2 nhà lập pháp ủng hộ phong trào độc lập cho Hong Kong cũng bị bắt và bị truy tố. Trong số những người bị bắt hôm nay có các thành viên của các tổ chức Liên minh Xã hội dân chủ và Sinh viên tranh đấu vì dân chủ.

Nhiều người cáo buộc các vụ bắt giữ này là một chiến dịch nhằm dập tắt các tiếng nói đối lập. Ngoài ra, sự kiện này cũng xảy ra trong thời điểm Đặc khu trưởng Hong Kong, ông Lương Chấn Anh, chỉ còn 2 tháng nắm quyền. Các chuyên gia cho rằng, ông Lương đang tìm cách lấy lòng Bắc Kinh để bảo vệ cho sự nghiệp chính trị của ông. Vào ngày 1 tháng 7, bà Carrie Lam sẽ tuyên thệ nhậm chức tân đặc khu trưởng, đúng vào ngày kỷ niệm 20 năm Hong Kong được Anh quốc trao trả về Trung Cộng.

Các nhà hoạt động dân chủ đang lo ngại trước sự can thiệp ngày càng nhiều của Bắc Kinh vào các vấn đề của Hong Kong, dù Trung Cộng luôn hứa hẹn rằng đặc khu hành chính này sẽ có hệ thống pháp luật riêng và có quyền tự trị.

Vấn đề độc lập cho Hong Kong, lâu nay vốn là chủ đề cấm kỵ, đã bắt đầu được quan tâm trong thời gian gần đây, sau khi phong trào dân chủ tại Hong Kong vào cuối năm 2014 không được Bắc Kinh đáp ứng. (Ngô Bảo)

TAGS: hong kong