06/10/2014 | 0

Hong Kong bắt đầu quay trở lại làm việc

Hong Kong bắt đầu quay trở lại làm việc

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Hong Kong bắt đầu quay trở lại làm việc trong Thứ Hai ngày 6 tháng 10, sau một tuần lễ biểu tình đòi dân chủ làm tê liệt thành phố.

Phong trào đòi dân chủ đang gặp thách thức khả năng chịu đựng sau nhiều vụ xô xát với cảnh sát và thành phần thân Bắc Kinh. Hàng trăm người biểu tình tiếp tục đóng trại trên đường phố trong lúc công chức quay trở lại trụ sở các cơ quan chính quyền để làm việc. Văn phòng ông Lương Chấn Anh là nơi đã tập trung hàng chục ngàn người biểu tình. Công chức được người biểu tình cho đi qua các chướng ngại vật, không bị cản trở. Số người biểu tình đã giảm nhanh chóng từ đêm qua, nhưng người biểu tình tiếp tục đối đầu với Lương Chấn Anh, hiện chưa có dấu hiệu nào đàm phán sẽ chấm dứt biểu tình.

Sáng nay những người rời nơi biểu tình trong đêm qua đã quay trở lại. Tình hình ngày Thứ Hai sẽ quyết định người biểu tình có thể tiếp tục giữ khí thế trong lúc chính quyền quyết định thành phố phải quay trở lại làm việc hay không. Lo sợ đàn áp sau khi những người lãnh đạo thành phố kêu gọi đường phố phải được giải tỏa để cơ sở thương mại, trường học, dịch vụ có thể phục hồi hoạt động từ ngày Thứ Hai, những người biểu tình làm tê liệt thành phố đã rút ra xa văn phòng hành chánh trưởng Lương Chấn Anh. Ông Chun Chung-wah là một người theo dõi cuộc biểu tình nói rằng ông ta nghĩ mọi việc đều tùy thuộc vào chính phủ trung ương, chính quyền Hong Kong không có quyền lực và cộng tác với các doanh nghiệp, luôn luôn thiên vị và việc này thấy rõ qua thái độ của cảnh sát.

Chỉ còn khoảng 100 người biểu tình trên con đường đi tới quận Central, nhưng con đường này vẫn còn đóng cửa mặc dù nhiều người đã rút lui trong đêm qua. Giao thông đã bị kẹt tại nhiều nơi trong thành phố. Trong lúc đối diện với bất ổn ở Tây Tạng và Tân Cương, Bắc Kinh lo sợ cuộc tranh đấu đòi dân chủ của Hong Kong sẽ lan vào đất liền. Mặc dù giới lãnh đạo đảng Cộng sản ở Bắc Kinh tuyên bố cuộc biểu tình tại Hong Kong là cuộc biểu tình bất hợp pháp, ngoài mặt họ đã để cho Lương Chấn Anh tự tìm ra giải pháp.

Anh Samuel Chuang là một người làm việc cho cơ quan lập pháp nói rằng anh ta hy vọng chính quyền chứng tỏ chân thật hơn, chính quyền có quyền lực có thể tỏ thiện chí, người biểu tình là thường dân không có chút quyền lực nào, không có lý do nào phải nhường chính quyền. (H. Võ)