23/01/2021 | 10

Hong Kong áp đặt lệnh phong toả tại một quận để xét nghiệm coronavirus 

Hong Kong áp đặt lệnh phong toả tại một quận để xét nghiệm coronavirus 

Ảnh: Reuters

Tin từ Hong Kong – Chính quyền Hong Kong đã áp đặt lệnh phong toả ngay trong đêm đối với các khu vực trong quận Jordan để xét nghiệm bắt buộc vì do nguy cơ đại dịch. Đây là lần đầu tiên chính quyền áp đặt lệnh phong toả, mặc dù chỉ là quy mô nhỏ, kể từ khi đại dịch xảy ra.

Bất kỳ ai đã đến các khu vực bị hạn chế hơn hai giờ trong hai tuần qua đều bị bắt buộc xét nghiệm tối hôm thứ Bảy (23/1). Trả lời với các phóng viên, trưởng Đặc khu Carrie Lam mong công chúng thông cảm cho sự bất tiện hoặc nhầm lẫn nào đã gây ra bởi buổi xét nghiệm. Bà cho biết những người bị ảnh hưởng và những người không sống trong khu vực đã được thu xếp chỗ ở riêng.

Bà Lam lưu ý rằng đây là lần đầu tiên chính quyền phải áp đặt lệnh phong toả nhưng nhấn mạnh rằng lệnh phong toả không giống như ở các quốc gia. Bà nói rằng lệnh phong toả này chỉ nhằm mục đích xét nghiệm bắt buộc chứ không cấm người dân ra ngoài trong một khoảng thời gian.

Bà Lam cho biết bà cũng đã yêu cầu sự hỗ trợ từ Bắc Kinh trong việc phân phối vaccine coronavirus. Đầu tuần này, ban cố vấn đã khuyến nghị chính phủ phê duyệt vaccine của BioNTech và AstraZeneca, dự kiến vaccine BioNTech sẽ đến Hong Kong vào cuối tháng 2.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm thứ Bảy, chính phủ cho biết họ đặt mục tiêu kết thúc phong toả trong 48 giờ để xác nhận không có ca nhiễm trong quận và cho phép người dân đi làm trước 6 giờ sáng hôm thứ Hai (25/1).

Chính phủ Hong Kong cho biết các ổ dịch trong khu vực vẫn đang trong tình trạng nghiêm trọng. Từ ngày 1 đến ngày 20/1, khu vực Jordan đã ghi nhận 162 ca nhiễm, liên quan đến 56 tòa nhà. Tính đến 1 giờ chiều hôm thứ Bảy, ít nhất 3,000 người trong khu vực đã được xét nghiệm.  (BBT)