15/08/2016 | 1

Hong Kong: 3 lãnh đạo sinh viên không bị án tù

Hong Kong: 3 lãnh đạo sinh viên không bị án tù

Hong Kong. (Reuters) – Một tòa án Hồng Kông đã kết án 3 nhà hoạt động dân chủ sinh viên hôm nay với các hình phạt phục vụ cộng đồng vì tội tụ hội bất hợp pháp.
Hành động của 3 sinh viên đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình đòi dân chủ, làm tê liệt Hồng Kông trong năm 2014. Phát biểu sau phiên tòa tuyên án, anh Wong cho biết việc này sẽ không ngăn cản anh tiếp tục đấu tranh cho dân chủ trong tương lai. Anh nói bản án sẽ không ảnh hưởng đến sự kiên trì và lòng dũng cảm của anh cũng như phong trào xã hội. Anh cho biết trong tương lai sẽ tiếp tục đấu tranh thông qua bất tuân dân sự. Anh Wong, 19 tuổi, là một trong nhóm các nhà hoạt động đã xông vào quảng trường nằm trước các dinh của chính phủ mà đã được rào lại. Vụ xâm nhập của họ đã dẫn tới một cuộc giằng co với cảnh sát suốt đêm trước khi họ bị bắt.
Vụ này đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình lớn đòi dân chủ ở Hong Kong được mệnh danh là phong trào Dù Vàng. Các cuộc biểu tình đã làm tê liệt nhiều khu vực chính ở Hồng Kông trong gần ba tháng. Hai lãnh đạo sinh viên khác, Alex Chow, bị một án tù treo ba tuần, và Nathan Law bị phạt 120 giờ phục vụ cộng đồng. Trước đây cả ba phải đối mặt với một bản án tối đa là hai năm tù giam. (Lê Hoàng)