29/01/2016 | 1

Honduras lo chống dịch zika

Honduras lo chống dịch zika

Tegucigalpa, Honduras. (Reuters) – Honduras đã tăng cường các đợt phun xịt thuốc diệt muỗi tại các khu dân cư và các con đường sau phúc trình cho biết, số người bị nhiễm virus Zika vì bị muỗi cắn đã lên tới 600.

Dịch Zika đang lan tràn khắp châu Mỹ La tinh, gây chứng bệnh liệt não ở hàng ngàn trẻ sơ sinh tại Brazil. Giới chức thẩm quyền ngành y tế Colombia và El Salvador đã khuyến cáo nữ giới không nên có thai trong vòng hai năm tới. Đã có hàng trăm trường hợp nhiễm bệnh tại Honduras, trong số đó có một công dân Hoa Kỳ được cho là bị nhiễm virus Zika trong chuyến đi nghỉ mát tại nước này. Giám đốc trường đại học Y khoa Honduras tiên đoán tình hình sẽ trở nên trầm trọng vào những tháng hè nóng bức tới đây. Người nghèo sinh sống tại bờ sông có nguy cơ nhiễm bệnh nhiều hơn vì nguồn nước dơ bẩn và là nơi sinh sản loài muỗi.

Tổ chức Y tế Thế giới đã báo động dịch Zika đe doạ hàng ngàn trẻ sơ sinh tại Brazil, và có thể ảnh hưởng đến 4 triệu người dân châu Mỹ La tinh. Hôm qua, bộ trưởng Y tế Venezuela, bà Luisana Melo cho biết nước này có ít nhất 4,500 trường hợp nghi bị nhiễm Zika. Bà nói rằng, Venezuela đã mở thêm một số bệnh viện để ngăn chận hiểm hoạ này, và mua một số máy móc cần thiết trang bị cho 3 địa điểm ở Caracas, và thực hiện một số biện pháp ngừa bệnh tại các phi trường. (Song Châu)