08/01/2016 | 2

Honduras đón dân bị Hoa Kỳ trục xuất

Honduras đón dân bị Hoa Kỳ trục xuất

Comayagua, Honduras. (Reuters) – Các viên chức chính phủ Honduras hôm kia đã tiếp nhận 26 công dân của họ bị Hoa Kỳ trục xuất vì không có giấy tờ cư trú hợp lệ.

Đệ nhất phu nhân của Honduras, Ana Garcia de Hernandez, dẫn đầu đoàn đại diện chào đón họ tại căn cứ không quân Enrique Soto Cano. Các gia đình này đã bay từ Dilley, Texas của Hoa Kỳ trở về Honduras. Họ đã đến Hoa Kỳ bất hợp pháp và đã trải qua một thủ tục pháp lý kéo dài, dẫn đến kết quả cuối cùng là bị trục xuất. Phần lớn các gia đình này đến các tiểu bang Georgia, North Carolina và Texas, gồm 11 người mẹ và 15 đứa trẻ đã đến Hoa Kỳ vào năm 2014 để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn. Bà Hernandez nói rằng chính phủ sẽ giúp các nhóm công dân này hoà nhập cộng đồng thông qua các chương trình xã hội. Bà cũng cho rằng, những người trở về quê nhà vào sáng nay, cũng như các gia đình trở về sau tháng Năm năm ngoái, kể cả những người không đủ điều kiện để ở lại và rồi bị Hoa Kỳ trục xuất cũng sẽ được hưởng sự ưu đãi tại quê nhà.

Thông cáo báo chí của chính phủ Honduras nói rằng, một số di dân đã nộp cho các tổ chức buôn người từ 2,500 đến 10,000 Mỹ kim để được họ dẫn đường, băng qua lãnh thổ Mexico để đến Hoa Kỳ bất hợp pháp. Hồi năm rồi, hàng chục ngàn di dân bất hợp pháp từ Honduras, Guatemala và El Salvador ồ ạt kéo sang, trong đó có hơn 60,000 trẻ em không có cha mẹ đi kèm, đã gây ra tình trạng báo động tại Hoa Kỳ. (Song Châu)