01/04/2017 | 0

Hơn nửa triệu thanh niên Việt Nam thất nghiệp

Hơn nửa triệu thanh niên Việt Nam thất nghiệp

Hơn 2,000 lao động nước ngoài- chủ yếu là Trung Cộng- đang làm việc tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh: Sài Gòn Báo)

Một công bố hôm 31/3 của Tổng cục Thống kê cho biết số người thất nghiệp quý 1/2017 khoảng 1.14 triệu người.

So với cùng kỳ năm trước thì con số này tăng thêm hơn 20 ngàn người. Tuy nhiên, một con số đáng chú ý là tỷ lệ thất nghiệp cao bất thường trong độ tuổi thanh niên. Theo đó, có tới hơn 500 ngàn thanh niên từ 15-24 tuổi bị thất nghiệp.

Thảm họa môi trường do Formosa gây ra đã ảnh hưởng đến biển miền Trung, khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Hà Tĩnh tăng cao, từ hơn 2,16% trước khi xảy ra thảm họa hủy diệt của Formosa, lên đến 17% sau thảm họa.

Tổng cục Thống kê cho biết hiện vẫn còn 275 doanh nghiệp và 44 hợp tác xã đang tạm ngừng hoạt động do thảm họa Formosa. Số lượng người lao động hiện tại ở Hà Tĩnh là hơn 719 ngàn người. Riêng Formosa hơn 10,000 lao động, trong đó lao động nước ngoài -chủ yếu là người Trung Cộng- chiếm tới 2,000.

Tỷ lệ thất nghiệp của Hà Tĩnh hiện nay rất cao, chiếm 3.5% trong quý I, trong khi đó mặt bằng chung cả nước là 2.08%.

Ở Quảng Trị, thất nghiệp năm 2016 cũng tăng, tương đương Hà Tĩnh và cao hơn mặt bằng chung cả nước.

Một phúc trình của Bộ Lao động CSVN cho biết, ngay trong năm 2017 này sẽ có khoảng 200,000 cử nhân tốt nghiệp đại học sẽ thất nghiệp. Còn ở phúc trình do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện, thì Hà Tĩnh, trung tâm của cuộc khủng hoảng Formosa và các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Bình, đều bày tỏ sự lo ngại lớn đối với vấn đề ô nhiễm.

Hơn 27% các doanh nghiệp tại Hà Tĩnh cho biết ô nhiễm môi trường có những tác động rất xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Theo đánh giá của doanh nghiệp, thì Hà Nội vẫn chưa hành động đủ để bảo đảm tránh được các cuộc khủng hoảng môi trường trong tương lai, và một thảm họa tương tự có thể xảy ra thêm một lần nữa.

Vũ Minh Ngọc / SBTN