25/04/2017 | 1

Hỗn loạn ở Venezuela bước sang tuần lễ thứ tư, số người chết tiếp tục tăng

Hỗn loạn ở Venezuela bước sang tuần lễ thứ tư, số người chết tiếp tục tăng

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Ngày hôm qua 24/04, ít nhất một người thiệt mạng trong làn sóng chính trị hỗn loạn vì các cuộc biểu tình chống chính phủ bước sang tuần lễ thứ tư tại Venezuela, với một cuộc biểu tình ngồi khổng lồ đòi tổ chức bầu cử sớm. Tại thủ đô Caracas, cảnh sát xịt hơi cay vào người biểu tình dựng các vật cản trên xa lộ. Biểu tình bạo động xảy ra hầu như cơm bữa tại quốc gia xuất cảng dầu đang rơi vào tình trạng chia rẽ trầm trọng.

Theo phúc trình chính thức của nhà nước, một nhân viên chính quyền địa phương bị bắn chết tại tiểu bang Merida trong khi đang tụ họp chống biểu tình để bày tỏ sự ủng hộ chính phủ. Số tử vong trong tháng này lên tới 11, người vì các vụ đụng độ diễn ra hàng ngày giữa lực lượng an ninh được trang bị súng bắn hơi cay và đạn cao su, còn người biểu tình thì sử dụng gạch đá và chai xăng.

Chính phủ xã hội chủ nghĩa của tổng thống Nicolas Maduro tố cáo kẻ thù âm mưu đảo chính bằng biện pháp bạo động với sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ. Trong khi giới đối lập gọi ông là kẻ độc tài đàn áp các cuộc biểu tình ôn hoà. Phe đối lập đòi tổ chức bầu cử, phóng thích tù nhân chính trị, thiết lập hệ thống viện trợ nhân đạo gồm thực phẩm và thuốc men, trao quyền hoạt động tự trị cho quốc hội hiện do phe đối lập chiếm đa số. Đã có hơn 1,400 người bị bắt trong tháng này vì các cuộc biểu tình. Và 636 người vẫn còn bị cầm giữ tính đến ngày hôm qua. (Song Châu)

TAGS: venezuela