28/11/2021 | 62

Hơn bốn triệu liều vaccine Pfizer của Hoa Kỳ tặng về đến Hà Nội và Sài Gòn

Hơn bốn triệu liều vaccine Pfizer của Hoa Kỳ tặng về đến Hà Nội và Sài Gòn

Theo thông báo trên fanpage chính thức của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, lô vaccine gồm 2,075,580 liều của hãng Pfizer vừa được chuyển giao đến Sài Gòn. Lô thuốc chủng ngừa COVID-19 về đến phi trường Tân Sơn Nhất hôm 27 tháng 11 nâng tổng số vaccine Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam cho đến nay lên hơn 20.5 triệu liều.

Tòa Đại sứ Hoa Kỳ khẳng định, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam như một đối tác đáng tin cậy để đánh bại COVID-19. Một ngày trước đó, 2,074,410 liều vaccine Pfizer khác do Hoa Kỳ trao tặng cũng đến Hà Nội vào sáng sớm thứ Sáu, 26 tháng 11, thông qua tổ chức vô vị lợi COVAX mà không kèm điều kiện nào.

Vào năm ngoái, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh ở châu Á vì kiểm soát tốt mức độ lây lan của đại dịch, và là môi trường để các doanh nghiệp lớn hoạt động. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc đặt mua vaccine và dự báo tình hình đã khiến nước này chìm trong đợt bùng phát dịch thứ 4 khi chủng Delta phát tán mạnh mẽ. Việc đóng cửa Sài Gòn – trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước trong nhiều tháng, “gây ra tác động nghiêm trọng” cho nền kinh tế.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, GDP giảm 6.17% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Theo báo chí nhà nước, đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng âm hàng tam cá nguyệt kể từ năm 2000.