27/03/2015 | 0

Hơn 90,000 công nhân đình công phản đối luật bảo hiểm xã hội mới

Hơn 90,000 công nhân đình công phản đối luật bảo hiểm xã hội mới

Công nhân Công ty PouYuen Việt Nam, có vốn đầu tư của Đài Loan, ở quân Bình Tân, Sài Gòn đã đình công từ hai ngày nay, để phản đối Điều 60 của Luật Bảo hiểm Xã hội được Quốc hội CSVN thông qua hồi tháng 11 năm ngoái, và bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2015.

Cụ thể, điều luật này không cho người tham gia Bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc được hưởng trợ cấp một lần như trước, mà phải chờ đến tuổi nghỉ hưu mới được lĩnh. Tuổi nghỉ hưu tại Việt Nam đối với nam giới là 60, nữ giới là 55 tuổi.

Trước đây, theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006, Điều 55 có quy định rằng nếu người lao động nghỉ việc tại chỗ làm cũ, sẽ được nhận lại cuốn sổ bảo hiểm xã hội ghi nhận thời gian, mức phí đã đóng bảo hiểm xã hội.Sau đó, người lao động đem cuốn sổ này đến Cơ quan Bảo hiểm xã hội để khai báo làm thủ tục nhận trợ cấp một lần.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã gửi văn thư giải thích là luật mới nhằm bảo đảm cho công nhân khi về hưu được bảo đảm quyền lợi an sinh xã hội, hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động.

Công Đoàn Công ty PouYuen đã kêu gọi công nhân quay trở lại làm việc để không ảnh hưởng đến công ty và bản thân công nhân.

Ngày 27/3/2015, công nhân thuộc 4 khu xưởng A-B-C-D của công ty đã đến chỗ làm, nhưng không mở máy để làm việc. Lúc họ rời xưởng, lực lượng bảo vệ nhà xưởng đóng cổng và hành hung. Có ít nhất 4 công nhân bị điện giựt, không rõ vì an ninh dùng roi điện hay gài điện ở cổng. Công an quận Bình Tân đã đến hiện trường để làm rõ sự việc. Điều đó thể hiện giới chủ của Công ty PouYuen đã sử dụng biện pháp vũ lực nhắm vào những người lao động đình công đòi quyền lợi. Đây là một việc làm phi pháp, coi thường người lao động.

Điều luật bảo hiểm xã hội mới kể trên đã xâm hại đến lợi ích của người lao động. Bởi sau khi nghỉ việc, người lao động cần có khoản trợ cấp để sinh sống và kiếm chỗ làm mới. Do đó, việc không cho họ lĩnh, mà bắt họ tới khi nghỉ hưu mới được lĩnh là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Thêm vào đó, theo nhiều chuyên gia kinh tế, đến năm 2018 quỹ lương hưu của Việt Nam sẽ bị “vỡ”, mất khả năng chi trả.

Nhật Nam / SBTN