06/07/2015 | 0

Hơn 9,000 người chết vì dịch tả

Hơn 9,000 người chết vì dịch tả

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Phúc trình mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, viết tắt là WHO cho biết, dịch tả hiện vẫn là mối quan tâm lớn nhất của các chính phủ và cộng đồng quốc tế, trong khi việc sử dụng thuốc uống để ngừa dịch không phải là phương thức hữu hiệu để ngăn chặn bệnh dịch có thể bùng phát trong tương lai.

Đại diện của WHO cho biết, tính đến cuối tháng Sáu vừa qua, cả thế giới có xấp xỉ 750,000 trường hợp biết nhiễm bệnh và 9,000 người chết kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch tả. Dominique Legros nói rằng, không may là chưa có sự cải thiện nào đáng kể, vì vậy mà WHO xây thêm hai kho dự trữ thuốc ngừa dịch tả trong tháng Bảy năm nay. Legros cho biết trong cuộc họp báo tại Geneva rằng, WHO đã cung cấp khoảng 2 triệu liều thuốc đến nhiều địa điểm khác nhau nơi dịch đang bùng phát. Tuy nhiên, theo ông, loại thuốc uống để ngừa bệnh có vẻ không hữu hiệu để kiểm soát và ngăn chặn các trường hợp mới bị nhiễm vì vệ sinh nguồn nước không được cải thiện.

Ông cũng cho rằng, việc thực hiện các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch tái phát phải là những giải pháp lâu dài. Dịch tả đang là thảm hoạ xảy ra cho con người tại Tanzania và Burundi, là loại bệnh nhiễm trùng đường ruột liên quan đến nguồn nước uống bị nhiễm bẩn. Virus làm cho bệnh nhân bị tiêu chảy và ói mửa, khiến các bệnh nhân thuộc lớp nhi đồng dễ bị tổn thương và có thể bị tử vong vì bị mất nước. (Song Châu)