18/07/2014 | 0

Hơn 90% nước mắm Phú Quốc trên thị trường là giả

Hơn 90% nước mắm Phú Quốc trên thị trường là giả

Ước tính hàng năm, thị trường tiêu thụ khoảng 180 – 200 triệu lít nước mắm nhãn hiệu Phú Quốc. Tuy nhiên, hiện nay, năng lực sản xuất của các nhà thùng chính hiệu ở Phú Quốc chỉ chiếm khiêm tốn từ 5% – 8% tức khoảng 10 – 12 triệu lít/năm.

Phần lớn hàng hóa còn lại được gọi là nước mắm Phú Quốc chủ yếu là hàng dỏm, hoặc muối pha với tinh chất.

Thông tin do Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc đưa ra làm người tiêu dùng hết sức ngỡ ngàng. Ông Đặng Hồng Phát, chủ doanh nghiệp Hưng Thành 1 ở Phú Quốc cho biết, nghề này tuy đơn giản nhưng phải có bí quyết mới làm ngon được.

Theo ông Phát, tìm được nguồn nguyên liệu để sản xuất nước mắm rất khó, phải là cá cơm sọc tiêu, cá cơm than, cá cơm phấn chì và phải bắt tại vùng biển Phú Quốc, cá nơi khác không bằng.

Muối ướp mua về từ Bà Rịa-Vũng Tàu không phèn, không tạp chất, muối ở các vùng khác ướp không ngon. Chưa kể điều kiện khí hậu, nguồn nước, tay nghề. Nước mắm Phú Quốc làm ra bao nhiêu thì tiêu thụ hết bấy nhiêu.

Do vậy, thị trường trong và ngoài nước nhan nhản thương hiệu này. Khắp các siêu thị, chợ, cửa hàng, đi đâu cũng thấy nước mắm Phú Quốc. Tại Thái Lan, Hồng Công cũng có nước mắm Phú Quốc, trên thị trường châu Âu, thương hiệu nước mắm Phú Quốc cũng bị tranh chấp.

Nước mắm Phú Quốc có lịch sử phát triển gần 200 nay. Với màu cánh gián đậm, trong và mùi thơm nhẹ rất đặc trưng, vị mặn, ngọt có vị béo của đạm đã tạo ra ưu thế tuyệt đối của nước mắm Phú Quốc.

Cuối thế kỷ 19, người dân trên đảo Phú Quốc đã bán nước mắm sang Campuchia và Thái Lan. (T. Lan)