27/03/2021 | 0

Hơn 90 người thiệt mạng vào một trong những ngày biểu tình đẫm máu nhất ở Myanmar

Hơn 90 người thiệt mạng vào một trong những ngày biểu tình đẫm máu nhất ở Myanmar

Vào hôm thứ Bảy (27/3), các bản tin truyền thông và nhân chứng cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã đàn áp trên khắp đất nước khiến hơn 90 người thiệt mạng. Cuộc đàn áp chết người diễn ra vào Ngày Lực lượng Vũ trang và là một trong những ngày biểu tình đẫm máu nhất kể từ ki cuộc đảo chính quân sự xảy ra vào tháng trước.

Phát biểu trong cuộc duyệt binh ở thủ đô Naypyitaw, Thượng tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo quân đội, cho biết đây là ngày đánh dấu quân đội sẽ bảo vệ người dân và ủng hộ dân chủ. Ông cũng nhắc lại lời hứa sẽ tổ chức bầu cử nhưng không đưa ra bất kỳ khung thời gian nào. Trước đó vào hôm thứ Sáu (26/3), truyền hình nhà nước khuyến cáo rằng những người biểu tình sẽ có nguy cơ bị bắn “vào đầu và lưng”. Mặc dù vậy, những người biểu tình vẫn tràn xuống các con phố ở Yangon, Mandalay và các thị trấn khác.

Cổng thông tin Myanmar Now cho biết 91 người đã thiệt mạng trên khắp đất nước bởi cuộc đàn áp của lực lượng an ninh, trong số đó ít nhất 24 người đã thiệt mạng ở Yangon. Truyền thông địa phương đưa tin trong số 29 người thiệt mạng ở Mandalay có một cậu bé chỉ mới 5 tuổi. Trong khi đó, một trong số vài chục nhóm nhóm vũ trang dân tộc Myanmar là Liên minh Quốc gia Karen thông báo họ đã tấn công một đồn quân sự gần biên giới Thái Lan, giết chết 10 người, trong đó một trung tá và mất một người trong nhóm.

Một phát ngôn viên quân đội đã không trả lời các cuộc gọi yêu cầu bình luận về cuộc đàn áp của lực lượng an ninh hay cuộc tấn công của quân nổi dậy. Nếu tính cả những người thiệt mạng vào hôm thứ Bảy thì số dân thường được báo cáo thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính xảy ra đã lên đến hơn 400 người. (BBT)