09/11/2019 | 3

Hơn 90% camera Việt Nam mua của Trung Cộng có khả năng lộ thông tin cá nhân cao

Hơn 90% camera Việt Nam mua của Trung Cộng có khả năng lộ thông tin cá nhân cao

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.- Trang Báo Mới ngày 9 tháng 11 năm 2019 dẫn lại tin cho biết, hơn 90% số camera đang sử dụng ở Việt Nam đều có nguồn gốc từ Trung Cộng, và chúng đều có mã trong phần mềm để đồng bộ với máy chủ. Không chỉ vậy, các camera này đều không thay đổi mật khẩu mặc định của thiết bị, vì vậy, khả năng các thông tin, hình ảnh cá nhân của người dân Việt bị lộ ra bên ngoài là rất cao.

Theo cơ quan An ninh mạng, thuộc bộ công an cộng sản Việt Nam thì chỉ cần truy cập trang web shodan và gõ từ khoá tìm kiếm camera ở Việt Nam thì kết quả cho ra có 1,452 camera đang bị công khai các thông tin trên mạng như, từ nhà riêng cho đến nơi công cộng, với các hình ảnh sinh hoạt hàng ngày của nhà dân. Cơ quan này cảnh báo, việc trên có thể khiến kẻ gian khai thác được thông tin cá nhân, và đời tư của người dân.

Đại diện công ty viễn thông MobiFone cho biết, không chỉ các thiết bị, camera của người dân, mà ngay cả các camera của nhà cầm quyền cũng có thể bị lộ những hình ảnh, thông tin cá nhân ra bên ngoài, vì nhà cầm quyền cũng sử dụng camera của Trung Cộng. Cơ quan này phán đoán, khả năng thông tin cá nhân bị lộ ra bên ngoài là rất cao, trừ khi các camera được sản xuất ở Việt Nam. Tuy nhiên, dù sản xuất ở Việt Nam thì phần cứng của bộ phận vẫn được mua từ Trung Cộng vì Việt Nam chưa sản xuất được.

Và khi tìm hiểu sâu thì những dòng mã trên camera đều liên quan đến các trang web của Trung Cộng.

An Nhiên