Hơn 8,000 người California phải di tản vì cháy rừng

Hơn 8,000 người California phải di tản vì cháy rừng

Tin Sacramento, California – Đám cháy rừng lớn nhất California đang tiếp tục mạnh thêm vào sáng thứ Hai, 26 tháng 7, sau khi đã thiêu hủy hơn một chục căn nhà trong cuối tuần qua. Sau gần 2 tuần, đám cháy Dixie Fire ở phía bắc Sacramento vẫn chỉ mới được khống chế 22%. Đây là 1 trong hơn 80 đám cháy rừng đang hoành hành tại 11 tiểu bang bờ Tây, khiến gần 8,400 người phải di tản. Ngoài việc phá hủy cộng đồng dân cư tại Indian Falls, đám cháy Dixie Fire còn tạo ra nhiều cột khói lớn có thể dẫn đến sấm sét, từ đó lại càng làm tăng nguy cơ cháy rừng.

Ở vùng đông nam, đám cháy Tamarack Fire dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tháng mới có thể được khống chế.

Trong khi đó, gần biên giới California, đám cháy Bootleg Fire hiện đang là đám cháy lớn thứ 3 từng được ghi nhận trong lịch sử Oregon, thiêu hủy gần 70 ngôi nhà. Đám cháy này rộng gần 410,000 acre và được khống chế 53% vào thứ Hai.

Trong cuối tuần qua, đám cháy Dixie Fire đã lan rộng và hợp nhất với một đám cháy nhỏ hơn. Hiện tại, khoảng 10,000 ngôi nhà đang bị đe dọa. Nhà chức trách nói rằng, đây là đám cháy lớn thứ 15 trong lịch sử California, trong khi hiện tại chỉ mới là tháng 7, chưa phải là cao điểm của mùa cháy rừng.

Đám cháy Dixie Fire nằm gần thung lũng Feather River, hiện đã lan rộng khoảng 197,000 acre, thiêu hủy 16 ngôi nhà, và được khống chế 22% vào thứ Hai.

Trong khi đó, lực lượng cứu hỏa đang chuẩn bị để bảo vệ nhà cửa tại thành phố Taylorsville, California. Hơn 8,300 người tại Bắc California đã được lệnh di tản, theo cơ quan dịch vụ khẩn cấp tiểu bang.