13/01/2018 | 7

Hơn 80% giới trẻ Việt Nam đọc tin tức trên mạng xã hội

Hơn 80% giới trẻ Việt Nam đọc tin tức trên mạng xã hội

Cách biệt thế hệ ở Việt Nam là lớn nhất khi nói về thói quen tìm kiếm tin tức trên mạng xã hội. Đó là theo một cuộc thăm dò của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew thực hiện ở 38 nước, bao gồm cả những nước đã và đang phát triển.

Cuộc thăm dò phỏng vấn 1,000 người tại mỗi nước. Tại 37 trong 38 nước được khảo sát, số người tuổi từ 18 tới 29 sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm tin tưc ít nhất một lần mỗi ngày đông hơn số người trên 50 tuổi. Tại 10 nước, cách biệt giữa hai nhóm tuổi là 50 điểm phần trăm trở lên.

Cuộc thăm dò ghi nhận cách biệt thế hệ lớn nhất là ở Việt Nam, tới 78 điểm phần trăm. Cụ thể, có tới 81% người Việt Nam từ 18 đến 29 tuổi sử dụng truyền thông xã hội hàng ngày để đọc tin tức, trong khi đối với người từ 50 tuổi trở lên, tỉ lệ này chỉ là 3%. Có lẽ vì nhận thức được điều này, chính quyền CSVN đang tập trung kiểm soát ngày càng gắt gao các trang mạng xã hội, nhất là Facebook.

Tỉ lệ trung bình toàn cầu về số người đọc tin tức trên mạng xã hội là 35%.

Báo mạng VnExpress trích dẫn một báo cáo do hãng tiếp thị và quảng cáo mạng xã hội We Are Social công bố hồi tháng 7 năm ngoái, cho thấy Việt Nam có khoảng 64 triệu người sử dụng Facebook, chiếm 3% tổng số người dùng Faceobook trên toàn cầu. Việt Nam khi đó vượt qua Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ để chiếm hạng 7 về số người sử dụng Facebook trên thế giới.

Huy Lam / SBTN