11/10/2020 | 24

Hơn 80 chính trị gia, tổ chức quốc tế đòi công lý cho Đồng Tâm

Hơn 80 chính trị gia, tổ chức quốc tế đòi công lý cho Đồng Tâm

Dân oan Đồng Tâm trong phiên toà tháng 9 vừa qua (Thanh Niên)

Tin từ Hoà Lan: Hơn 80 chính trị gia, tổ chức dân sự và người hoạt động dân sự trên thế giới và Việt Nam đã ký vào một lá thư chung soạn thảo bởi tổ chức Luật sư của Luật sư (Lawyers for Lawyers) để bày tỏ mối quan tâm đặc biệt về phiên toà xét xử 29 công dân Đồng Tâm từ ngày 7/10 đến 14/10/2020.

Trong thư ngỏ đề ngày 08/10 gửi thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc, hàng chục nghị viên của Quốc hội Châu Âu, rất nhiều tổ chức dân sự và người hoạt động đã nói rằng trong phiên toà vừa qua, các quyền của người bào chữa, bao gồm các quyền và đặc quyền của các luật sư bào chữa, đã không được tôn trọng.

Các luật sư chỉ được tiếp xúc với thân chủ sau khi điều tra kết thúc và bị theo dõi bởi công an, không được tiếp cận với hồ sơ vụ án cho đến vài ngày trước khi phiên toà mở ra. Thêm nữa, 19 trong số 29 bị cáo đã công nhận rằng họ bị tra tấn để ép cung.

Những cá nhân và tổ chức ký tên trên thư ngỏ kêu gọi thủ tướng cộng sản Việt Nam tôn trọng đầy đủ quyền của người bào chữa trước, trong và sau quá trình tố tụng. Họ nói rằng việc phát triển của một quốc gia không thể diễn ra khi thiếu một nền tư pháp công bằng và độc lập.

Như tin đã đưa, ngày 14/9, toà án cộng sản Hà Nội đã kết án tử hình hai con trai của cụ Lê Đình Kình, người đã bị công an cộng sản bắn chết khi tấn công vào tư gia của cụ vào sáng sớm ngày 09/1 vừa qua. Cháu trai của cụ bị kết án chung thân còn nhiều dân oan khác bị kết án nhiều năm tù giam.

Quốc Tuấn 

Cùng chuyên mục