10/01/2015 | 1

Hơn 700 công nhân lãn công phản đối lương, thưởng dịp Tết

Hơn 700 công nhân lãn công phản đối lương, thưởng dịp Tết

Tại Công ty CARIMAX Sài Gòn, gần một tuần qua hầu hết công nhân ở công ty này đều đến xưởng nhưng không làm việc. CARIMAX là một công ty may mặc vốn Hàn Quốc, sản xuất túi xách, ba lô, cặp, va-li ở Ấp 1, xã Tân Tây Thạnh, huyện Củ Chi, Sài Gòn.

Theo phản ảnh của công nhân, quy định của chính phủ Việt Nam từ 1/1/2015 mức lương tối thiểu của người lao động được tăng thêm 400.000 đồng/người/tháng (20 USD) . Nhưng đến thời hạn này, công ty chỉ áp dụng cho những người mới vào làm việc.

Đối với những người làm việc lâu năm, công ty áp dụng định mức riêng theo cách phân loại A , B , C , D và lương công nhân tăng theo từng mức. Điều này do sự cố tình của chủ nhân trong việc áp dụng sai quy định tăng lương đồng đều 400.000 đồng/tháng cho mỗi công nhân.

Bà Đỗ Thị Lý làm việc tại công ty từ năm 2005 cho biết, dù gắn bó với công ty cả chục năm nhưng mỗi tháng lương của bà chỉ 3,6 triệu đồng. Tết dương lịch vừa rồi cũng không có thưởng. Hàng tháng công ty hỗ trợ tiền ăn sáng và “tiền chuyên cần” 400.000 đồng, nhưng nếu nghỉ quá 5 giờ thì bị cắt tiền chuyên cần, tiền ăn sáng nghỉ buổi nào bị trừ buổi đó.

Theo công ty, để được thưởng thì năng suất sản lượng sản phẩm phải đạt 75%, đồng thời công nhân phải đảm bảo mức tăng thêm 3% sản lượng cho mỗi tháng tiếp theo. Với cách tính lương này, công nhân làm việc lâu năm cho rằng họ bị thiệt thòi.

Không đồng tình trước cách tính lương, thưởng của, từ ngày 3 đến ngày 8/1/2015, hầu hết các công nhân đều lãn công. Họ vẫn đến xưởng bình thường nhưng không làm việc.

Trước tình hình lãn công kéo dài, hàng ngày công ty đều ra thông báo với nội dung hăm dọa: vì công nhân lãn công nên công ty không đặt cơm trưa; cúp điện tất cả các khu vực có công nhân đình công; không trả tiền lương các ngày lãn công và không trả tiền lương tháng 13.

Cuối cùng, đến 4 giờ chiều ngày 8/1, tổng giám đốc công ty ông Hwang Chan Kyung, đã ra thông báo sa thải công nhân với nội dung “Sa thải tất cả những công nhân đang làm việc tại công ty ”, với lý do đưa ra là vì công nhân tự ý nghỉ việc.

Theo thông tin từ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Củ Chi, cán bộ Phòng đã đến tiếp xúc với các công nhân lãn công, và cho rằng những yêu cầu của công nhân là chính đáng. Đồng thời, phòng đã xuống làm việc với Công ty CARIMAX Sài Gòn. Tuy nhiên, Ban giám đốc Công ty lại hẹn đến 10 giờ sáng thứ Hai, tức ngày 12/1 tới đây, họ mới tổ chức làm việc với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội của huyện. Họ cũng nói sẽ có giải trình cụ thể, cũng như đưa ra phương án giải quyết tình trạng lãn công này.

Việt Nam cũng có tổ chức công đoàn nhà nước. Nhưng trong trường hợp cần bảo vệ quyền lợi công nhân như thế này, công đoàn biến mất tăm! Mọi việc được giao cho một phòng ban hành chánh của huyện giải quyết.

Tú Thanh / SBTN