29/06/2020 | 7

Hơn 500,000 người đã tử vong do coronavirus trên toàn cầu

Hơn 500,000 người đã tử vong do coronavirus trên toàn cầu

An employee prepares to cremate the body of a person who died from the new coronavirus, at La Recoleta crematorium in Santiago, Chile, Friday, June 26, 2020. The Ministry of Health reported on Saturday the highest number of deaths in Chile since the start of the pandemic. (AP Photo/Esteban Felix)

Vào chủ nhật (ngày 28 tháng 6), Thế giới đã vượt qua hai cột mốc coronavirus nghiêm trọng, với 10 triệu ca nhiễm và 500,000 người đã tử vong. Bên cạnh đó, số lượng người nhiễm virus hằng ngày cũng đạt mức cao một lần nữa, buộc các chính phủ phải tạm ngưng các nỗ lực mở cửa trở lại nền kinh tế.

Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết “COVID-19 đã có một bước ngoặt rất nhanh và rất nguy hiểm ở Texas chỉ trong vài tuần qua.” Mặc dù Texas tiến hành mở cửa nền kinh tế vào đầu tháng 5, trước tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp, tiểu bang đã ban hành lệnh đóng cửa các quán bar và hạn chế ăn tại chỗ ở các nhà hàng vào thứ sáu (ngày 26 tháng 6).

Nhiều bãi biển ở Florida sẽ đóng cửa một lần nữa để tránh sự lây lan tiếp tục của coronavirus trong lúc các viên chức tìm cách giảm bớt các cuộc tụ tập lớn trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến tại tiểu bang này. Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết sự tương tác giữa những người trẻ tuổi đang thúc đẩy sự gia tăng.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi khuyến cáo rằng số ca nhiễm dự kiến sẽ tăng nhanh trong những tuần tới và đẩy các bệnh viện đến mức quá tải. Bộ trưởng Y tế Zwelini Mkhize cho biết sự gia tăng số ca nhiễm xuất phát từ khi người dân trở lại làm việc.

Trong khi đó tại Châu Âu, nhiều ổ dịch mới tại Thụy Sĩ và thành phố Leicester, Anh, cho thấy loại virus này vẫn đang lây lan rộng rãi ở Châu Âu, nhưng tỷ lệ lây nhiễm không cao như các vùng của Hoa Kỳ, Mỹ Latinh và Ấn Độ. Tại Ba Lan và Pháp, chính phủ hai nước này đang nỗ lực để bình thường hóa sau khi tổ chức các cuộc bầu cử đã bị trì hoãn do đại dịch. (BBT)