08/02/2022 | 12

Hơn 5,000 công nhân đình công vì lương quá thấp

Hơn 5,000 công nhân đình công vì lương quá thấp

Công nhân đình công- Nguồn hình T.Thắng, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ loan tin, vào sáng 7 tháng 2 năm 2022, hơn 5,000 công nhân làm việc tại công ty trách nhiệm hữu hạn Viet Glory, nằm trên địa bàn xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã đình công trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới, để đòi tăng lương.

Theo các lao động, nguyên nhân của cuộc đình công là mức lương căn bản, và phụ cấp thâm niên mà công ty đang trả còn thấp, nên không đủ chi phí trang trải cho cuộc sống của họ. Một nữ công nhân 32 tuổi cho biết, tổng thu nhập của chị gồm cả lương, tiền tăng ca, tiền phụ cấp chỉ được hơn 4 triệu đồng một tháng.

Trong khi giá cả các mặt hàng đều tăng cao, nên thu nhập của chị không đủ để chi tiêu trong gia đình. Đây là nguyên nhân khiến chị nghỉ việc, đình công, yêu cầu công ty xem xét tăng lương căn bản để bảo đảm đời sống cho người lao động.

Trước sự việc trên, ông Phạm Đức Cường, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Diễn Châu cho biết, cơ quan ông và một số đơn vị khác đã làm việc với công ty, cùng công nhân. Theo ông Cường, công ty Viet Glory là công ty có 100% vốn ngoại quốc, đây là nhà máy sản xuất, gia công giày dép.

Đây là một trong những công ty trả lương cao cho người lao động, với mức trung bình từ 5 triệu đến 6 triệu đồng cho một người trong một tháng. Hiện tại, Liên đoàn lao động huyện đang tổng hợp ý kiến của công nhân để cho công đoàn của công ty xem xét.

An Nhiên