20/04/2022 | 50

Hơn 5 triệu người Ukraine rời bỏ quê hương để lánh nạn

Hơn 5 triệu người Ukraine rời bỏ quê hương để lánh nạn

Tin từ Prague, Czech – Cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ Tư, 20 tháng 4, cho biết số người di tản khỏi Ukraine để thoát khỏi cuộc xâm lăng của Nga đã vượt qua mức 5 triệu, tạo ra cuộc khủng hoảng tỵ nạn trầm trọng nhất của châu Âu kể từ khi Chiến tranh Thế giới thứ Hai kết thúc.

Cuộc xâm lăng của Nga đã gây ra cuộc di tản khổng lồ trong gần tám tuần kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, bao gồm hơn 7 triệu người Ukraine trong nước. Dữ kiện của Liên Hiệp Quốc cho thấy 5.03 triệu người đã rời khỏi Ukraine tính đến hôm thứ Tư, 20 tháng 4.

Hầu hết những người tỵ nạn đã vượt biên sang Liên minh châu Âu qua các cửa khẩu ở Ba Lan, Slovakia, Hungary và Romania, nơi các tình nguyện viên cùng chính phủ đã gấp rút giúp đỡ những người mới đến tìm việc làm, chỗ ở và hỗ trợ cho họ. Phần lớn trong số này là phụ nữ và trẻ em.

Ông Jakub Andrle, điều phối viên chương trình di cư tại People in Need, nhóm viện trợ có trụ sở tại Prague đang hoạt động ở Ukraine, khẳng định số lượng người tỵ nạn đã đạt mức kỷ lục đối với Trung Âu.