21/11/2016 | 1

Hơn 5 triệu người dân Việt Nam đi vệ sinh ở ngoài trời

Hơn 5 triệu người dân Việt Nam đi vệ sinh ở ngoài trời

Ảnh: macdinhchireunion.net

Theo tuyên bố của các viên chức hàng đầu của ngành y tế Cộng sản Việt Nam tại cuộc họp Ngày Vệ Sinh Của Thế Giới diễn ra hôm 19/11, Việt Nam đang phải đối phó với nhiều vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường.

Báo mạng VNExpress dẫn phúc trình của Ngân hàng Thế giới cho biết, Việt Nam mất khoảng 780 triệu mỗi năm, tương đương 1.3% tổng sản phẩm quốc nội vì tình trạng kém vệ sinh trong nước. Vào năm ngoái, có 35% gia đình ở các vùng nông thôn không có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Khoảng hơn 5 triệu người, chiếm 5.5% tổng dân số quốc gia đi tiểu tiện ngoài trời. Các hồ nuôi cá tiếp tục được coi là nơi phóng uế tại Đồng Bằng sông Cửu Long, ở vùng nông thôn miền Trung và các trang trại chăn nuôi thuỷ sản.

Tình trạng sinh sống thiếu vệ sinh kéo dài vì người dân kém nhận thức, và vì chính quyền địa phương thiếu quan tâm đến việc bảo đảm môi sinh. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng bệnh dịch ở trẻ em và gây tổn thất vật chất đối với nền kinh tế.

Cũng tại cuộc họp này, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết khoảng từ 10 đến 12% trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị bệnh tiêu chảy và viêm phổi hàng năm. Khoảng 1/3 trẻ em Việt Nam chết vì bệnh liên quan đến giun sán và suy dinh dưỡng.

Song Châu / SBTN