06/06/2021 | 14

Hơn 465 người liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6/1 đã bị bắt giữ cho đến nay 

Hơn 465 người liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6/1 đã bị bắt giữ cho đến nay 

Vào hôm thứ Bảy (5/6), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đánh dấu 150 ngày kể từ sau vụ bạo loạn ngày 6/1 ở Tòa nhà quốc hội và công bố hơn 465 người đã bị bắt trên toàn quốc do có liên quan đến sự việc. Các viên chức coi đây có khả năng là cuộc điều tra tội phạm lớn nhất trong lịch sử của bộ tư pháp, khi các nhà điều tra tiếp tục truy lùng thêm nhiều nghi can. 

Bộ cho biết vẫn đang tìm kiếm các nhân chứng để xác định hơn 250 cá nhân liên quan đến các vụ hành hung cảnh sát hoặc các hành động bạo lực khác. Cho đến nay, công dân trên toàn quốc đã cung cấp hơn 200,000 hình ảnh và video cho Cơ quan FBI để hỗ trợ cuộc điều tra. 

Trong số những người bị buộc tội cho đến nay, hơn 130 người đã bị buộc tội tấn công hoặc cản trở lực lượng cảnh sát, trong đó có hơn 40 người bị buộc tội sử dụng vũ khí nguy hiểm hoặc chết người đối với các cảnh sát.

Gần như tất cả những người bị bắt cho đến nay đều không nhận tội. Nhiều người trong số đó nói rằng họ chỉ làm theo lệnh của ông Trump hoặc không tin rằng họ vi phạm luật vì họ đi biểu tình cùng hàng trăm người khác và không gặp sự kháng cự nào từ cảnh sát. Hai người, bao gồm cả một thành viên của lực lượng dân quân Oath Keepers, đã nhận tội. 

 Cuối tháng trước, đảng Cộng hòa đã ngăn Thượng viện tiến hành dự luật thành lập một ủy ban lưỡng đảng, độc lập để điều tra vụ bạo loạn.