10/08/2019 | 0

Hơn 40,000 người ủng hộ đối lập xuống đường biểu tình tại Moscow

Hơn 40,000 người ủng hộ đối lập xuống đường biểu tình tại Moscow

Ảnh: reuters

Tin từ Moscow.—Hàng chục ngàn người tại Moscow đã xuống đường biểu tình vào ngày thứ Bảy 10 tháng 8, yêu cầu các thành phố phải tổ chức bầu cử tự do mặc cho cảnh sát đàn áp.

Vài giờ trước cuộc biểu tình, cảnh sát đã bắt giữ một trong những nhà hoạt động đối lập hàng đầu, cô Lyubov Sobol. Những người đàn ông đeo mặt nạ đột kích văn phòng của cô và cảnh sát cho biết họ có thông tin cô và các nhà hoạt động khác đang âm mưu tổ chức các cuộc biểu tình vào ngày thứ Bảy.  Nhóm giám sát White Counter cho biết họ đã đếm được 40,000 người tại cuộc biểu tình. Trong khi đó cảnh sát ước tính có khoảng 20,000 người.

Một số chính trị gia và viên chức ủng hộ Kremlin cho rằng phương Tây đã giúp tổ chức các cuộc biểu tình. Nhà chính trị đối lập Navalny và ít nhất bảy đồng minh của ông ta hiện đang ở tù vì vi phạm luật biểu tình. Cảnh sát Nga đã bắt giữ 72 người vào thứ Bảy (10 tháng 8) trong các cuộc biểu tình của phe đối lập được tổ chức tại một số thành phố. Trong đó có 55 người đã bị bắt ở St Petersburg, 10 người ở Moscow và bảy người ở Rostov-on-Don. (Mộc Miên)