14/09/2014 | 1

Hơn 400 người cai nghiện trốn trại tại Hải Phòng

Hơn 400 người cai nghiện trốn trại tại Hải Phòng

Vào lúc 3 giờ chiều ngày 14 tháng 9, 400 học viên cai nghiện tại Trung tâm giáo dục lao động và hòa nhập cộng đồng Gia Minh, Thủy Nguyên, Hải Phòng đã đồng loạt phá cổng trung tâm, kéo về hướng thành phố Hải Phòng.

Trên con đường đi bộ từ trại ra tới quốc lộ 10, đoàn người này đã quá khích, cởi trần, đập phá nhà dân ở bên đường khu vực cổng chợ xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên. Những cửa hàng buôn bán được lệnh phải đóng cửa đề phòng bị phá phách. Đến chiều thì một số được gia đình đón về, một số đưa trở lại trung tâm và còn khoảng hơn 100 người tiếp tục đi về hướng thành phố.

Trước Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đã đưa người thân, con em đến cổng trung tâm phản đối văn bản mới, yêu cầu học viên phải cai nghiện bắt buộc trong 4 năm, thay vì 2 năm như trước. Giám đốc Trung tâm Giáo dục- Lao động xã hội Hải Phòng, ông Nguyễn Quang Toàn cho biết, mô hình trại này là trại mở, không hàng rào, dựa trên tinh thần tự nguyện của người cai. Các học viên này đã có ý đồ trốn trại để tạo sức ép, đòi chế độ chính sách.

Trại cai nghiện trên được thành lập năm 1996. Hiện cả trại có 909 trại viên. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên có vụ học viên cai nghiện trốn trại tập thể tại Hải Phòng. Nửa tháng trước, cũng tại trung tâm Gia Minh, hơn 10 học viên đánh nhau rồi bỏ trốn lên núi tuyệt thực. Vào ngày 16 tháng 5 vừa qua, 600 học viên cũng đã tự ý bỏ ra ngoài khu giám sát của Trung tâm Lao động số 2, thuộc địa bàn xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng – Hải Phòng. (T. Lan)