04/07/2018 | 3

Hơn 40 quốc gia phản đối lên WTO kế hoạch thuế nhập cảng xe hơi của tổng thống Trump

Hơn 40 quốc gia phản đối lên WTO kế hoạch thuế nhập cảng xe hơi của tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Geneva, Thụy Sĩ — Theo tin Reuters, trong ngày hôm qua 3 tháng 7, hàng chục đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ gồm Liên Minh Châu Âu, Trung Cộng và Nhật Bản, bày tỏ mối quan tâm sâu sắc tại Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), về việc Hoa Kỳ có thể áp đặt thêm thuế nhập cảng xe hơi và đồ phụ tùng xe hơi.

Một viên chức tham dự cuộc họp, cho biết Nhật Bản và Nga khởi xướng buổi thảo luận tại Hội Đồng Thương Mại Hàng Hóa WTO, cảnh báo rằng việc áp đặt này có thể làm dấy lên một loạt các biện pháp đối phó và trả đũa, dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc. Hơn 40 thành viên của WTO, bao gồm 28 quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu, cảnh báo rằng hành động của Hoa Kỳ không những làm gián đoạn nghiêm trọng thị trường thế giới, mà còn đe dọa đe dọa hệ thống WTO, vì tầm quan trọng của ngành công nghiệp xe hơi đối với nền thương mại thế giới.

Từ ngày 1 tháng 6, Hoa Kỳ áp đặt thuế nhập cảng đối với thép và nhôm của Châu Âu, và đang tiến hành một nghiên cứu an ninh quốc gia khác có thể dẫn đến việc đánh thuế nhập cảng xe hơi và đồ phụ tùng xe hơi. Cả hai bộ thuế nhập cảng mới sẽ được soạn thảo dựa trên những lo ngại về an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Tại một buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc vào cuối tháng 6, Tổng Thống Trump cho biết cuộc điều tra về an ninh quốc gia sẽ được hoàn thành trong vòng từ 3 tới 4 tuần. (Mai Đức)