12/10/2017 | 4

Hơn 40 người thiệt mạng trong lũ ở Việt Nam

Hơn 40 người thiệt mạng trong lũ ở Việt Nam

Ảnh: Reuters

Lũ lụt và sạt lở đất khiến ít nhất 46 người thiệt mạng tại khu vực Bắc Trung phần của Việt Nam.

Cơn áp thấp nhiệt đới 23W ập vào Việt Nam sáng sớm Thứ Ba 10/10. Mặc dù không trở thành bão nhiệt đới và không được đặt tên, cơn áp thấp này vẫn mang theo những cơn mưa lớn gây ra lũ lụt chết người. Thành phố Vinh đo được lượng nước mưa 319 mm trong hai ngày liên tiếp. Nhiều địa phương khác trong tỉnh Thanh Hóa cũng nhận được những lượng nước mưa tương tự. Theo hãng thông tấn Reuters, hơn 34,000 nhà đã bị chìm ngập hoặc thiệt hại, trong khi khoảng 317 nhà đã sụp đổ. Nông nghiệp Việt Nam cũng thiệt hại với hơn 8,000 héc ta lúa bị ngập. Khoảng 40,000 gia súc chết hoặc bị nước lũ cuốn trôi.

Các giới chức đã mở 8 cửa đập thủy điện Hòa Bình lớn nhất Đông Nam Á để xả lũ, một hành động chưa từng thực hiện trong nhiều năm qua.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn CSVN Nguyễn Xuân Cường nói trong 10 năm qua, Việt Nam chưa từng trải qua tình trạng lũ lụt nặng nề và dữ dội như thế này. Trong khi cơn lũ sau áp thấp nhiệt đới vẫn chưa rút đi, thì một cơn bão khác đang hình thành mang tên Khanun được dự báo sẽ ập vào miền Bắc Việt Nam đầu tuần tới. Ngoài những cơn gió mạnh, mưa lớn kèm theo cơn bão đe dọa sẽ gây thêm thiệt hại về nhân mạng và tài sản khi gia tăng các nguy cơ ngập lụt và sạt lở đất hiện thời.

Huy Lam / SBTN