22/09/2014 | 1

Hơn 300,000 người tuần hành ở New York về vấn đề biến đổi khí hậu

Hơn 300,000 người tuần hành ở New York về vấn đề biến đổi khí hậu

New York. (CBS) – Khoảng 310,000 người xuống đường ở thành phố New York hôm Chủ Nhật ngày 21 tháng 9, trong một chiến dịch quốc tế để kêu gọi các chính quyền có hành động đối với vấn đề biến đổi khí hậu.

Số người tham gia cuộc tuần hành đã vượt hơn trông đợi của ban tổ chức, dù họ đã dự đoán đây sẽ là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử về vấn đề này. Trong số các nhân vật nổi tiếng tham gia sự kiện People’s Climate March, hay Cuộc Tuần Hành Về Khí Hậu Của Người Dân, có Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Al Gore, tài tử Leonardo DiCaprio và nhiều vị dân cử cũng như giới chức của Hoa Kỳ và nước ngoài. Sự kiện này được tổ chức trước thềm một hội nghị thượng đỉnh do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại New York, để thảo luận về việc giảm khí thải carbon.

Cuộc tuần hành ở New York diễn ra sau những cuộc tuần hành tương tự ở 166 quốc gia trải dài từ Anh, Pháp, Bulgaria cho đến Afghanistan và Úc. Sở cảnh sát New York cho biết, đến 3 giờ chiều giờ miền đông Hoa Kỳ, đã không có vụ bắt giữ nào được báo cáo. Ban tổ chức nói rằng ngoài thành phố New York, còn có những sự kiện khác ở Hoa Kỳ lôi cuốn tổng cộng khoảng 270,000 tham dự. Cơ quan Đại Dương Và Khí Quyển Quốc Gia Hoa Kỳ cách đây vài ngày loan báo tháng 8 năm 2014 là tháng nóng nhất được ghi nhận, khoảng 1.35 độ Fahrenheit cao hơn so với nhiệt độ trung bình toàn cầu của thế kỷ 20 là 61.5 độ Fahrenheit. (H. Lam)