11/09/2018 | 0

Hơn 30,000 người dân Syria phải di tản khỏi thành phố Idlib

Hơn 30,000 người dân Syria phải di tản khỏi thành phố Idlib

Ảnh: Reuters

Syria – Vào Thứ Hai (10 tháng 9), Văn phòng Điều phối Nhân đạo Liên Hiệp Quốc (UNOCHA) cho biết, tính đến nay đã có hơn 30,000 người Syria phải rời bỏ nhà cửa ở thành phố Idlib để chạy trốn khỏi các cuộc không kích bắt đầu từ tuần trước từ phía quân đội của chính phủ Syria và đồng minh.

Damascus với sự hỗ trợ của các đồng minh Nga và Iran đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn để giành lại quyền kiểm soát thành phố Idlib và các vùng lân cận ở Tây Bắc Syria từ tay lực lượng dân quân Syria. Theo ước tính của Văn phòng UNOCHA, một trận chiến toàn diện tại thành phố Idlib có thể khiến 800,000 người dân Syria phải di tản. Giám đốc của UNOCHA, ông Mark Lowcock, đã khuyến cáo rằng cuộc chiến này có thể là thảm họa nhân đạo lớn nhất thế kỷ 21, đe dọa tính mạng của khoảng 2.9 triệu người sinh sống tại tỉnh Idlib và các khu vực lân cận ở các tỉnh Latakia, Hama và Aleppo.

Phát ngôn viên của UNOCHA David Swanson cho biết, kể từ ngày 7 tháng 9, khi mà thỏa thuận ngừng bắn giữa tổng thống ba nước Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga thất bại, các cuộc oanh tạc đã bắt đầu gia tăng, đặc biệt là ở vùng nông thôn phía bắc Hama và phía Nam Idlib.

UNOCHA cho biết 47% những người di tản đã chuyển tới các trại tạm trú, 29% đang ở cùng gia đình, 14% đã tạm định cư ở các khu trại không chính thức và 10% sống trong các khu nhà cho thuê. (Mộc Miên)

TAGS: idlib
Cùng chuyên mục