04/03/2017 | 0

Hơn 300 tiểu thương biểu tình trước Uỷ Ban tỉnh Hà Tĩnh

Hơn 300 tiểu thương biểu tình trước Uỷ Ban tỉnh Hà Tĩnh

Sáng ngày 03.03.2017 hơn 300 tiểu thương đã đồng loạt bãi thị và kéo lên biểu tình trước UBND tỉnh Hà Tĩnh để phản đối quyết định của Sở Công Thương và Ban quản lý chợ Hà Tĩnh.

Cho rằng quyết định chuyển đổi mô hình chợ và việc ký gia hạn hợp đồng không rõ ràng và ảnh hưởng đến lợi ích của mình, các tiểu thương đã đồng loạt đóng quầy hàng để lên tỉnh đòi đòi gặp chủ tịch tỉnh giải thích.

“Việc buôn bán của chúng tôi sẽ bị gián đoạn vì chỉ trong vòng 3 tháng nữa chúng tôi có thể sẽ bị tống ra khỏi chợ. Không còn chỗ kinh doanh, hoặc phải mua lại vị trí đó. Chúng tôi nghe tin là Ban quản lý chợ đang âm thầm bán chợ cho một doanh nghiệp”, một tiểu thương nói.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau thì chợ sẽ được bán cho một cán bộ công chức dưới mác một doanh nghiệp để sau đó cho người dân thuê lại với giá cao.

Bà Nguyễn Thị H. – một tiểu thương bãi thị nói “thời gian gần đây tình hình buôn bán rất ế ẩm. Bà con bất an vì không biết sắp tới có còn chỗ làm ăn nữa hay không? Chưa nói là còn phải bỏ nhiều tiền để mua lại vị trí của mình đã hợp đồng cả chục năm nay.”

Ông Đặng Duy Hòa – trưởng ban quản lý chợ Hà Tĩnh xác nhận có chuyện các tiểu thương bãi thị. Ông Hòa cũng nói rằng việc chưa kí hợp đồng là do chỉ đạo của Sở Công Thương nhằm thực hiện lộ trình chuyển đổi mô hình quản lý chợ.

Người dân cho chúng tôi biết trong khi người dân biểu tình thì ông Hòa cố thuyết phục người dân trở về và đối thoại với tỉnh sau nhưng thất bại.

“Ông khẳng định mình không sai, vì đó là chương trình của tỉnh”, Bà H. kể lại.

Người dân ngồi trước UBND tỉnh từ sáng tới mãi quá trưa thì ông Đặng Quốc Khánh – chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra để đối chất với bà con tiểu thương.

Ông Khánh đã khuyên bà con về và hứa sẽ giải quyết không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Tuy vậy, ông không nói là khi nào sẽ xử lý và xử lý thế nào.

“Ông Khánh có phê bình ban quản lý chợ vì giải thích sai ý của cấp trên. Nhưng chỉ là phê bình cho qua loa, để người dân về. Ông cũng không cho bà con biết hợp đồng sẽ được ký lúc nào và ký trong bao lâu.”, một tiểu thương thuật lại.

Cũng cần nhắc lại là vào ngày 26.11.2016 hơn 1000 tiểu thương đã tổng bãi thị để phản đối chính sách này của tỉnh. Cuộc biểu thị được báo chí nhà nước loan tin nhưng cũng như lần này người dân chỉ được nghe lời hứa suông từ phía lãnh đạo tỉnh.

Cho đến hôm nay vẫn có khá đông bà con tiểu thương chưa mở quầy hàng lại vì không đồng tình với lời giải thích của ban quản lý chợ và UBND tỉnh.

Quốc Hiếu/SBTN