04/06/2015 | 0

Hơn 26,000 lao động Việt Nam ở lại Nam Hàn bất hợp pháp

Hơn 26,000 lao động Việt Nam ở lại Nam Hàn bất hợp pháp

Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Bà Phạm Ngọc Lan- Phó Giám Đốc Trung Tâm Lao Động Ngoài Nước- cho biết, chính phủ Nam Hàn đang đẩy mạnh truy quét 226,000 lao động cư trú bất hợp pháp, trong đó có trên 26,000 người Việt Nam. Riêng số cư trú bất hợp pháp đi theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Nam Hàn, gọi tắt là EPS, có khoảng 16,000 người.

Theo bà Lan, người lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng lao động không về nước, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp chính yếu do ý thức tuân thủ pháp luật kém, chỉ nghĩ đến lợi ích riêng tư. Một số quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người thấp cũng đưa công nhân sang Nam Hàn, nhưng tỷ lệ ở lại cư trú bất hợp pháp thấp. Thí dụ như Campuchia chỉ khoảng 7%, trong khi của Việt Nam lên đến hơn 45%.

Một nguyên nhân khác là một số doanh nghiệp Nam Hàn thích sử dụng người lao động cư trú bất hợp pháp, bởi không mất chi phí tuyển dụng, đào tạo, bảo hiểm. Thậm chí, có doanh nghiệp còn cố ý bao che cho công nhân bất hợp pháp khi có sự kiểm tra của cơ quan chức trách Nam Hàn. Nếu tình trạng trên không được cải thiện, thì nguy cơ bị đóng cửa đối với những công nhân đi sau rất lớn.

Đến nay, Đại sứ CSVN tại Nam Hàn đã xử phạt 782 công nhân vi phạm với mức xử phạt 90 triệu đồng, đồng thời vận động thân nhân gia đình ở trong nước, và tới gặp trực tiếp người lao động tại Nam Hàn để kêu gọi họ về nước đúng quy định.

Theo thống kê của Phòng Điều Tra Di Dân thuộc Bộ Tư pháp Nam Hàn, trong 3 tháng đầu năm 2015, tổng số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp bị bắt giữ là khoảng 5,000 người, trong đó có khoảng 700 công nhân Việt Nam.

Tháng 8 năm 2004, Việt Nam bắt đầu đưa công nhân sang làm việc tại Nam Hàn theo chương trình EPS. Đến nay đã có trên 80,000 lượt công nhân sang làm việc tại Nam Hàn theo chương trình này.

Thanh Lan / SBTN