Đang tải...

Hơn 2,500 cuộc tấn công mạng nhằm vào các websites trong nước Việt Nam trong tam cá nguyệt thứ 3 năm 2019.

Hơn 2,500 cuộc tấn công mạng nhằm vào các websites trong nước Việt Nam trong tam cá nguyệt thứ 3 năm 2019.

MIT.EDU

Hơn 2500 websites có tên miền Việt Nam trong nước đã bị tấn công trong tam cá nguyệt thứ 3, điều này khiến Việt Nam đứng thứ 10 trong các quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới.

Con số này được theo dõi bởi hệ thống Cystack Attack Map, được phát triển trong nước dựa trên nền tảng an ninh mạng của Cystack. Hệ thống đã phát hiện hơn 127,367 cuộc tấn công mạng trên các websites trong 3 tháng khắp toàn cầu.

Dù số lượng websites bị tấn công toàn cầu có giảm đôi chút, nhưng số lượng websites bị tấn công trong nước lại tăng đột biến tới 113%, đặc biệt là đối với các websites có đuôi tên miền là .com, .vn, .net.

Theo bản báo cáo “Cứ mỗi 1 phút là có 1 website bị tấn công. Khi website bị cướp quyền kiểm soát thành công, thì hacker sẽ trộm thông tin công ty, đổi giao diện trang web, cấy vào các mã độc hoặc đưa người truy cập đến các trang web độc hại.”

Nghiên cứu của Cystack cho thấy 70% các cuộc tấn công nhằm vào các website dựa trên nền tảng nguồn mở WordPress, kế đó là Joomla và DNN.

Các website dùng nền tảng WordPress dễ bị tấn công vì có vấn đề các công cụ hỗ trợ (plugins) lỗi thời và các giao diện mẫu được tải từ các nguồn không đáng tin cậy bị nhiễm mã độc.

Thêm đó, hệ điều hành Linux và máy chủ web Apache cũng thường bị tấn công.

T.N/SBTN

Loading...